Phần 10 Các chức năng của một website wordpress cần có

Bài này thuộc phần [part not set] của 10 phần trong series Kiếm tiền online bằng hình thức rút gọn link

Sau khoảng thời gian dài sử dụng website wordpress để phát triển website affiliate của mình thì mình đã đúc kết được các chức năng của một website cần thiết phải có. Và mình sẽ đưa ra cho bạn khi ứng dụng vào website affiliate và website hỗ trợ seo và rút gọn link kiếm tiền của bạn.

Mình sẽ đính kèm plugin mà mình xài cảm thấy tốt nhất.

Các chức năng cần thiết cho một website

1. Tạo danh sách bài viết theo một chủ đề

Tạo series bài viết cho wordpress

Bạn nên biết rằng việc viết một loại bài viết cùng chủ đề sẽ làm cho nội dung thu hút người xem hơn, dễ dàng cho người dùng biết được danh sách các nội dung họ cần đọc, điều hướng họ qua các nội dung khác, làm tăng tính tương tác.

Nếu để các bài viết riêng rẽ thì khó quản lý hơn về mặt nội dung, rất thuận lợi cho các bài viết cùng chủ đề, hướng dẫn hoặc làm theo từng bước.

Để sử dụng chức năng này thì mình khuyên mọi người sử dụng plugin: Organize Series.

Hỗ trợ tạo series list bài viết

Xem thêm hướng dẫn về cài đặt sử dụng Organize Series tại đây.

2. Hiển thị nội dung mục lục của bài viết

Đối với các bài viết dài, bạn phải tạo mục lục cho người đọc dễ tổng quát được nội dung, khi muốn đến nội dung nào chỉ cần click vào là đến ngay. Và ngoài ra phần này còn giúp ích cho quá trình seo website của bạn.

Tạo mục lục cho bài viết (Table Of Contents)

Mình xin giới thiệu cho bạn một plugin là: Table of Contents Plus.

Table of Contents Plus

Đây là một plugin miễn phí, dễ dàng sử dụng, chức năng không thua kém so với phiên bản có phí là Fixed Table of Contents

Xem hướng dẫn về cài đặt sử dụng tại đây: Table of Contents Plus.

3. Hiển thị ảnh hình ảnh có kích thước lớn.

Để hiển thị hình ảnh trên website wordpress thì với mỗi theme mỗi khác nhau, nhưng trong trường hợp một hình ảnh có kích thước lớn hơn khung hiển thị, nếu không dùng css để căn chỉnh cho phù hợp sẽ bị tràn, nên thường thì mọi người hay fixed nó về độ rộng 100%. Nhưng nếu các vùng hiển thị quá nhỏ, thì ảnh hiển thị không chi tiết, vì vậy bạn cần cài một plugin hỗ trợ khi click vào ảnh sẽ phóng lớn ảnh lên tối đa, hỗ trợ người xem được chi tiết hình ảnh.

Hiển thị hình ảnh lớn

Plugin mình gợi ý cho mọi người xài là: WP Lightbox 2

Phóng to hình ảnh

Plugin này cực kì đơn giản, chỉ cần cài đặt và sử dụng mà thôi. Các hướng dẫn bạn có thể xem ở đây.

4. Hiển thị thông báo khi có khuyến mãi, bài viết mới

Khi bạn có một số lượng người dùng xem website của bạn, bạn cần thêm chức năng thông báo khi có bài viết mới, nội dung mới, sản phẩm mới, để giữ lại lượng traffic từ các người dùng cũ. Chức năng này rất hữu ích, bạn nên luôn luôn có khi tạo website của mình.

Hiển thị thông báo khi có khuyến mãi, bài viết mới

Plugin mình muốn bạn xài là: OneSignal Push Notifications

Hiển thị thông báo khi có khuyến mãi, bài viết mới với OneSignal Push Notifications

Đây là một trong nhiều dịch vụ hỗ trợ bạn gởi thông báo đến user miễn phí. Có nhiều tài liệu để cấu hình, có thể xem thêm.

5. Chặn spam comment

Hầu hết các website đều bật tính năng cho phép người dùng comment vào nội dung bài viết, tương tác với tác giả, nhưng hiện nay có rất nhiều tool chuyên đi spam comment để đi backlink seo cho website. Vì vậy nên các bạn cần một plugin hỗ trợ bạn chặn các comment spam và tự động xóa đi.

Spam comment đi backlink

Mình sẽ giới thiệu cho bạn plugin đơn giản nhất là: Akismet Anti-Spam

Hướng dẫn sử dụng Akismet Anti-Spam chặn spam comment

Là một plugin của wordpress.com, hỗ trợ người dùng chặn comment rác. Dễ sử dụng, chỉ cần cài đặt api key của wordpress.com.

6. Cache cho website

Một khi website của bạn có hàng ngàn người truy cập mỗi ngày, và cấu hình tài nguyên sever của bạn có hạn để thực thi thì cache là một trong những giải pháp giảm tải sever, bằng cách lưu trữ các nội dung mà người dùng hay truy cập vào trong CSDL, ổ cứng, ram để truy xuất nhanh hơn không cần gọi đến sever thực thi, mà lấy dữ liệu đưa ngay cho người dùng. Trong các plugin cache của wordpress thì có nhiều công cụ để hỗ trợ người dùng nén html, css, js gộp file, nén hình ảnh, cache database và dữ liệu, sử dụng thêm các sever cdn để giảm tải sever, điều hướng dữ liệu.

Cache nội dung website

Có rất nhiều plugin cache hỗ trợ cho website wordpress của bạn có phí lẫn miễn phí. Các plugin nổi tiếng là: WP Rocket, W3 Total Cache , LiteSpeed Cache.

Hiện nay mình đang sử dụng : LiteSpeed Cache đơn giản vì nó miễn phí, đầy đủ các chức năng cần thiết và sever của mình cài OpenLitespeed, vì vậy nó mang lại hiệu quả cao nhất.

Plugin LiteSpeed Cache

7. Hỗ trợ SEO

SEO cũng được coi là một lĩnh vực trong việc tiếp thị, truyền thông và quảng bá, là một ngành nghề tiếp thị hay dành cho những người làm công việc tối ưu hóa thiết bị tìm kiếm, người đưa ra phương pháp tối ưu cho website.

Thông qua SEO, các quản trị có thể đưa trang web của họ lên vị trí cao trong SERP (Search engine result page – trang kết quả tìm kiếm) với những từ khóa liên quan nhằm tăng lượt truy cập và tính cạnh tranh với đối thủ.

SEO là một công việc riêng, một việc rất độc lập nhưng đôi khi là một trong những chiến dịch quảng cáo của các quản trị. Nếu nhận thức được tầm quan trọng của SEO, người quản trị sẽ gặt hái được nhiều thành công, kiếm được nhiều nguồn khách hàng khổng lồ từ các công cụ tìm kiếm.

Thường thì wordpress là một mã nguồn đã xây dựng sẵn hỗ trợ cho SEO rồi, nhưng để hỗ trợ cho bạn tối ưu thêm các yếu tố seo onpage thì bạn cần cài thêm các plugin khác để bổ trợ.

Plugin hiện nay đnag được xài nhiều nhất là: Yoast SEO

Yoast SEO

8. Thêm SSL cho website

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghệ được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

SSL là một yếu tố cần thiết để Google đánh giá tốt website của bạn tối ưu cho SEO, ngoài ra cài thêm SSL có thể hỗ trợ bạn tạo các kết nối bảo mật, mã hóa dữ liệu khi gởi lên gởi xuống của người dùng, tăng cường thêm bảo mật cho website.

Ngoài ra còn có một SSL sẽ là thông tin định danh cho tổ chức, mạng lưới, xác nhận website của bạn là hợp lệ, an toàn với người dùng.

SSL là gì

Hiện nay có nhiều loại chứng chỉ SSL, tất cả đều có điểm chung là giúp mã hóa dữ liệu, ngoài ra còn có loại định danh doanh nghiệp tổ chức. Các website đơn giản đều sử dụng SSL hỗ trợ mã hóa dữ liệu mà thôi, có hai loại SSL kiểu này là miễn phí (từ một số nhà cung cấp Let’s Encrypt gia hạn sau 3 tháng), SSL có phí (giá từ 9$/năm).
Mình đang xài Let’s Encrypt để tạo chứng chỉ SSL cho website của mình, chỉ cần share hosting hay VPS bạn hỗ trợ cài đặt là có thể sử dụng được.

Sau khi cài đặt chứng chỉ SSL cho domain của bạn trên hosting thì bước tiếp theo, bạn cần cài một plugin để hỗ trợ bạn chuyển các kết nối từ http sang https và plugin mình khuyên bạn sử dụng là: Really Simple SSL.

Thêm ssl vào website

Đây là một plugin nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng. Bạn không cần cấu hình gì nhiều, nó sẽ hỗ trợ bạn chuyển mọi kết nối từ http sang https một cách tự động.

 

9. Mở rộng công cụ soạn thảo

Đối với website wordpress khi khởi tạo, chỉ hỗ trợ bạn một trình soạn thỏa mặc định, chẳng có nhiều chức năng, đôi khi bạn muốn định dạng một nội dung thì bạn cần chỉnh sửa mã html. Vì thế thay thế bằng một công cụ soạn thảo mở rộng là cần thiết, hỗ trợ bạn nhập liệu, format nội dung nhanh hơn.

Trình soạn thảo mặc định wordpress

Plugin bạn nên sử dụng là: TinyMCE Advanced

TinyMCE Advanced

Mình sử dụng plugin này vì cùng mã nguồn với bộ soạn thảo wordpress, cài đặt nhanh gọn, dễ dàng sử dụng và hơn hết là tương thích với các plugin khác, không gây ra lỗi xung đột.

Trình soạn thảo tinymce advanced

10. Tạo nút chia sẻ cho bài viết lên mạng xã hội

Sau khi người dùng đọc bài viết của bạn, nếu cảm thấy hay thì sẽ tiến hành chia sẻ lên mạng xã hội, nhưng copy link rồi chia sẻ thì rất mất thời gian, để tăng tính tương tác với người dùng trong bài viết hoặc website của bạn nên để các nút chia sẻ bài viết lên mạng xã hội phổ biến như facebook, twitter, pintest, google plus…

Thêm nút chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Website của mình lúc trước cũng có nút này đi kèm theme, nhưng không được đẹp và không nổi bật. Hiện nay mình đang xài plugin: Social Share Buttons – Social Pug

Mình sử dụng vì nó đơn giản, và hiển thị đẹp, không cần cấu hình cầu kì. Tùy theo từng theme mà bạn có thể phải viết css để hiển thị đẹp hơn một xíu.

11. Like share để xem nội dung

Không biết bạn có bao giờ lên internet tìm tài liệu thì gặp các yêu cầu like và share bài viết để lấy link hay chưa. Nếu gặp rồi, thì bạn thấy nó thế nào.

Đối với mình, đó là một chức năng khá hay để tăng tính tương tác của người dùng là bắt buộc người dùng phải like share nội dung của bạn lên facebook, google plus, mới được click vào link hay tải nội dung về. Chức năng này vừa giúp bạn tăng số người like trang của bạn và khi người dùng chia sẻ sẽ mở rộng được lượng người dùng khác click vào xem nếu nội dung của bạn thu hút.

Tuy chức năng này không quá khó chịu, nhưng bạn nên cân nhắc để sử dụng, nếu với trường hợp bạn thiên về số người dùng thì sử dụng, nếu kết hợp link kiếm tiền hay affiliate thì không nên sử dụng.

Plugin mà mọi người hay sử dụng là: Social Locker (bản trả phí, mình nghĩ không cần thiết), ngoài ra còn có một bản miễn phí cùng người viết nên plugin có phí là: OnePress Social Locker

Plugin yêu cầu like share để chia sẻ lên mạng xã hội

12. Thêm các tùy chọn vào giao diện

Shortcodes Ultimate là một plugin hỗ trợ, mở rộng thêm các phần custom code được xây dựng sẵn vào bài viết. Các custom code này ví dụ như các phần thay đổi về giao diện, thêm slide ảnh, video, dữ liệu.

Kết luận

Đó là 12 tính năng cần thiết phải có trên các website của bạn. Không biết bạn đã cài đặt plugin nào chưa, nếu chưa thì hãy cài đi bạn nhé. Những plugin mình đưa ra đã được mình sử dụng và cảm thấy hợp lý, cực kì dễ sử dụng và hiệu quả cũng như hiển thị đẹp mắt.

Một khi sử dụng đầy đủ các chức năng bạn có thể tăng cường lượng traffice, tính tương tác với người dùng truy cập website của bạn.

Xem tiếp bài trong series

Chia sẻ bài viết

Add Comment