Các kiến thức cần trang bị khi trở thành youtuber

Bài này thuộc phần 2 của 3 phần trong series Tự học youtube

Trở thành một youtuber cũng khá là đơn giản, nhưng để phát triển kênh thật tốt và đạt được hiệu quả thì ít nhiều bạn cần nắm các kiến thức sau.

1. Kiến thức về tài khoản

Ai cũng nghĩ chỉ đơn giản là tạo gmail rồi tạo kênh, nhưng ít ai biết được hết những cái quan trọng của việc tạo tài khoản.

Bạn nên tạo gmail mới để đảm bảo khi tài khoản bị chấm dứt thì không ảnh hưởng đến công việc (không thể truy cập gmail, file trên google drive, google docs), sau này cũng dễ dàng bán đi.
Việc ghi nhớ các thông tin khi khởi tạo tài khoản như: ngày tạo, thông tin tạo (first name, last name, gender, birthday) và thông tin email phục hồi, số điện thoại, mã phục hồi để đảm bảo rằng có thể phục hồi tài khoản khi bị quên mật khẩu, bị hack. Đừng quên bật bảo mật 2 lớp để bảo mật hơn cho tài khoản.

Tránh được các vấn đề bị chấm dứt tài khoản do có cùng liên quan liên kết đến Google Adsense, email phục hồi, số điện thoại phục hồi, hay các kênh cùng email do vấn đề bản quyền.

Hiểu rõ về các loại kênh : kênh chính, kênh thương hiệu để có thể chuyển đổi người nắm giữ kênh, cho phép nhiều người quản lý kênh, bán kênh sau này. Đảm bảo đủ điều kiện bật kiếm tiền được giữ lại, xử lý các vấn đề như tắt kiếm tiền mất video.

2. Các nguyên tắc của youtube

Tham gia vào tổ chức nào thì phải biết rõ luật của tổ chức đó, youtube cũng không ngoại lệ. Để tham gia Youtube bạn cần biết 2 loại nguyên tắc sau:

Nguyên tắc cộng đồng

Các nguyên tắc của youtube khi làm video của bạn phải tuân theo, nó bao gồm:

  • Nội dung câu kéo và lừa gạt
  • Nội dung nhạy cảm
  • Nội dung bạo lực và nguy hiểm
  • Hàng hóa thuộc diện quản lý

Nếu vi phạm những nguyên tắc này thì bị đánh strike, stike 1-2 thì tài khoản bị hạn chế, khi bị 3 strike thì bị chấm dứt tài khoản. Một video khi bị đánh dấu strike thì có thể bị xóa, muốn xem thì phải xem trong email.

Hiểu rõ được thì khi làm video sẽ tránh trường hợp bị vi phạm, đảm bảo kênh có thể đạt điều kiện kiếm tiền, có thể xử lý được nếu bị vi phạm.

Bản quyền

Hiểu rõ các loại bản quyền: âm nhạc (bản quyền sáng tác, bản quyền thu âm), hình ảnh, video, nội dung. Thông qua đó biết được các loại bản quyền, các giấy phép sử dụng bản quyền, các giấy tờ thông tin xác nhận bản quyền.

Hiểu rõ về cách youtube xác định bản quyền qua content id, qua phản hồi của chủ sở hữu bản quyền.

Hiểu được rõ các loại bản quyền, các xác định bản quyền thì có thể khi dựng video lựa chọn các tài nguyên hoặc mua các tài nguyên để đảm bảo có thể tránh được vi phạm bản quyền. Nếu hiểu rõ được các youtube xác định bản quyền, có thể tìm cách để lách qua cách quét bản quyền.

Xử lý khi bị đánh bản quyền, các vấn đề liên quan để tránh ảnh hưởng tới các kênh, các tài khoản khác.

Biết được những điều khoản này bạn có thể tránh được tài khoản bị chấm dứt hoạt động, giữ được điều kiện kiếm tiền. Và có thể xử lý được các vấn đề xảy ra.

3. Kiếm tiền từ youtube

Hiểu được các điều kiện cần để tham gia chương trình youtube partner để bật kiếm tiền. Thông qua đó để điều chỉnh nội dung, kênh để nhanh chóng đạt được điều kiện kiếm tiền.

Từ đó tìm hiểu thêm các kiến thức để đạt được điều kiện kiếm tiền nhanh nhất ví dụ như: chạy quảng cáo, mua views, mua subscribe, bắt trends, kéo views.

Hiểu rõ các yếu tố trong kiếm tiền: CPM, RPM từ đó có thể tối ưu được số tiền kiếm được hay giảm kiếm tiền mà tạo cho kênh tương tác hơn với người xem.

Tránh được các vấn đề ảnh hưởng đến việc kiếm tiền, mất giờ xem, kiểm tra lại được lý do số tiền bị thay đổi.

4. Tạo dựng thương hiệu

Việc xây dựng kênh thành một kênh thương hiệu sẽ làm cho kênh ấn tượng hơn, chuyên nghiệp thu hút nhiều người xem hơn. Điều này sẽ tốt cho những người làm kênh bán hàng, sản phẩm dịch vụ.

Các kiến thức để tạo kênh thương hiệu gồm có: logo, bộ nhận diện thương hiệu, intro, outro, style video, thumbnail.

5. Chọn chủ đề

Tùy theo mục đích mỗi người khi tạo kênh youtube thì việc chọn chủ đề khá là quan trọng. Chọn được chủ đề liền có thể có thể theo đó mà chọn cách làm youtube phù hợp. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng kiếm tiền, khả năng phát triển của kênh, hình thức phát triển.

Khi chọn chủ đề sẽ chọn theo những yếu tố sau:

  • Chủ đề kiếm được nhiều lượt xem nhất, kiếm tiền qua QC hay không
  • Chủ đề bản thân làm được tốt nhất
  • Chủ đề bản thân muốn làm

Lời khuyên cho những người làm youtube khi mới bắt đầu, bạn nên làm ở những chủ đề bản thân cảm thấy thích và muốn làm, nếu không biết làm chủ đề gì thì có thể bắt đầu từ một chủ đề bản thân làm tốt nhất. Trong quá trình phát triển kênh, thông qua đó mà biết mình thích hợp với chủ đề nào, hay lựa chọn chủ đề phù hợp để kiếm được nhiều view, nhiều tiền từ quảng cáo nhất.

6. Cấu trúc một video

Hiểu được cấu trúc một video như thế nào từ đó dựa vào nó để mà thay đổi phù hợp cho từng loại chủ đề, điều này sẽ làm gia tăng chất lượng video. Thường thì cấu trúc một video sẽ là: đoạn rút gọn, intro, đoạn B roll (khung cảnh xung quanh, giới thiệu), nội dung video (theo từng đoạn, giải thích nội dung), kết luận, outro.

Nếu bạn không biết cấu trúc một video như thế nào, có thể tự nghĩ ra, hoặc copy từ những người đã làm tốt.

7. Kiến thức xây dựng nội dung

Khi bạn có một cái title cho video, làm thế nào để biến title đó thành một video hoàn chỉnh. Nắm được kiến thức xây dựng nội dung thì liền có thể xây dựng được dàn ý, phát triển nội dung, rút gọn xúc tích.

Đồng thời trong quá trình xây dựng đó thì có thể hình dung ra các frame cần quay, và nghĩ trước được cách dựng video, để đạt được cái mong muốn.

Trừ một số chủ đề dạng đời sống, thứ bạn cần thì làm sao cho có duyên tự nhiên.

8. Kiến thức về thiết bị

Biết rõ về các thiết bị quay bao gồm: điện thoại, camera hành trình, máy ảnh, máy quay từ đó khai thác hết được chức năng. Ngoài ra còn có các thiết bị hỗ trợ như tripod, gimgal, steadycam, đèn.

9. Kĩ thuật quay

Kĩ thuật quay là một trong những kiến thức cần phải nắm, thường thì lúc mới bắt đầu chỉ làm theo bản năng, dần dà sẽ thay đổi nâng cấp dần lên. Yêu cầu tiên quyết là dựa trên thiết bị có sẵn mà quay ra được câu chuyện muốn truyền đạt.

Các yêu cầu cơ bản: quay đủ nét, đủ sáng, không bị rung lắc, âm thanh rõ ràng.

10. Kiến thức dựng video

Nắm vững các phần mềm dựng video, trên điện thoại hay máy tính để dần dần hiển thị nội dung. Làm sao kết hợp từ các shot quay để tạo thành nội dung, làm rõ cho nó, thể hiện sao cho đẹp nhất.

Các cấp bậc từ dựng căn bản, tiến dần lên làm các hiệu ứng các kĩ thuật nâng cao, làm subtitle.

Dùng các kĩ thuật ngoài phần mềm ví dụ: ffmpeg

11. Tối ưu SEO

Tại thời điểm hiện tại Google đã nâng cấp lên cho Youtube khả năng SEO và hiện tại thì rất là quan trọng trong việc cần làm để kiếm traffic và từ đó kiếm đề xuất.

12. Các cách để phát triển kênh

Các cách để làm sao để phát triển kênh trên tất cả lĩnh vực, về số lượt view, subcribe và tạo thành một thương hiệu tiến dần lên các mốc cao hơn.

Kết luận

Đây là những gì bạn cần nắm khi làm youtube.

Chia sẻ bài viết