Giới thiệu về youtube

Bài này thuộc phần 1 của 3 phần trong series Tự học youtube

Để bắt đầu có thể làm youtube, ít nhất cũng nên nắm vũng một chút kiến thức nền tảng. Dễ dàng hơn trong việc tiến hành xây dựng kênh và phát triển lâu dài.

1. Hoàn cảnh ra đời của Youtube

Youtube là một nền tảng chia sẻ video trực tuyến, ra đời vào tháng 02/2005 và được Google mua lại vào tháng 11/2006 trỏ thành công ty con của Google đến thời điểm hiện tại trở thành một trong những website có nhiều lượng truy cập nhất thế giới.

2. Với youtube bạn có thể

Tải lên các video cá nhân dùng để lưu trữ những kỉ niệm, hoặc cho phép những người khác để xem

Bạn có thể xem được hầu hết các video từ phim, ca nhạc, giải trí học thuật ở youtube

Phát trực tuyến các video, trò chơi

Kiếm tiền từ youtube

Có thể thông qua youtube để giới thiệu về thông tin sản phẩm, dịch vụ, bán hàng

3. Tạo tài khoản youtube

Tài khoản youtube được tạo từ việc tạo một tài khoản google, thể hiện ở đây là Gmail.

Sau khi tạo thành công có thể tạo kênh youtube, có 2 loại kênh youtube:

  • Kênh chính là kênh tạo trên gmail, mỗi gmail chỉ tạo được 1 kênh chính.
  • Kênh phụ hay còn gọi là kênh thương hiệu, có thể cấp quyền cho user khác quản lý, đăng video, chuyển đổi chủ sở hữu kênh. Mỗi người có thể tạo nhiều kênh thương hiệu.

Khi tạo cần lưu ý các điểm sau:

  • Nên sử dụng một tài khoản gmail riêng biệt để tạo kênh, tránh trường hợp kênh bị chết dẫn đến chấm dứt dịch vụ, làm không thể truy cập gmail làm việc khác.
  • Nên ghi nhớ thông tin khi khởi tạo: thời gian tạo email, thông tin cá nhân (first name, last name, birthday, gender),  email phụ, mã phục hồi
  • Bật bảo mật 2 lớp để tránh mất tài khoản

4. Các cách kiếm tiền trên youtube

Kiếm tiền từ việc tham gia chương trình Youtube partner

Khi tham gia vào chương trình kiếm tiền của youtube, các video của bạn có thể đặt quảng cáo. Tùy theo số lượt view, số lượt xem quảng cáo mà trả tiền.

Claim bản quyền

Kênh của bạn không cần bật kiếm tiền, tiến hành chèn một đoạn video hay nhạc có bản quyền nhỏ vào video. Khi chủ thể đoạn nhạc hay video đó phát hiện, họ có thể yêu cầu bật quảng cái trên video chứa nội dung bản quyền. Doanh thu đó sẽ được trả về cho chủ thể bản quyền, nếu như chủ thể bản quyền và bạn đã ký cam kết chia sẻ doanh thì có thể ăn chia với nhau. Nhưng cần quen biết đối tượng nắm bản quyền, để tránh trường hợp scam.

Chèn quảng cáo trên video

Nếu bên bạn đã có lượng người xem lớn, một doanh nghiệp nào đó sẽ yêu cầu bạn chèn quảng cáo của họ vào video của họ và các quảng cáo này sẽ nằm trên các video đó. Họ sẽ trả tiền theo lượt xem hoặc một gói theo thời gian. Bạn nên làm việc kĩ với việc này về vấn đề bản quyền đoạn chèn vào, chi phí cho video.

Kiếm tiền từ tiếp thị liên kết

Trong các video giới thiệu, dùng thử sản phẩm và dịch vụ. Chèn các link kiếm tiền vào phần mô tả hay bình luận, để ai muốn mua hàng họ sẽ click vào để mua bạn nhận hoa hồng thông qua việc này.

Kiếm tiền như một KOL

Nếu bạn là một KOL, bạn có thể kiếm tiền từ tham gia youtube partner hay nhận các hợp đồng quảng cáo về việc review sản phẩm, sử dụng dịch vụ cho các cửa hàng, công ty đối tác.

Stream game

Bạn có thể tạo kênh để tiến hành stream video qua nền tảng youtube, kiếm tiền từ lượt xem, click quảng cáo hay tiền donate từ người xem.

Kiếm tiền từ bán hàng, giới thiệu dịch vụ

Bạn có thể dùng youtube để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, bán hàng thông qua các video đăng tải.

5. Kết luận

Để tiến hành dễ dàng làm video youtube bạn nên cũng biết chút khái niệm, kiến thức để từ dần dần làm quen từng bước trở thành một youtuber chân chính.

Video kế tiếp mình sẽ chia sẻ nhiều hơn

Chia sẻ bài viết