Tạo tài khoản youtube

Bài này thuộc phần 3 của 3 phần trong series Tự học youtube

Hầu hết mọi người đều nghĩ việc tạo tài khoản youtube là khá đơn giản, chỉ là tại tài khoản gmail là có thể từ đó tạo kênh sử dụng. Nhưng có nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng từ quá trình tạo kênh mà bạn chưa biết, hi vọng các bạn xem hết để hiểu hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng

Tạo một gmail mới để tạo kênh

Nếu bạn sử dụng email cá nhân hay email công việc thường dùng để tạo kênh youtube thì nên cân nhắc. Một khi kênh bị vi phạm nguyên tắc cộng đồng hay bản quyền có thể dẫn đến việc tài khoản và các kênh trong tài khoản bị chấm dứt. Điều này có nghĩa là các bạn không thể đăng nhập vào tài khoản google, gmail, youtube, drive và các dịch vụ khác.

Ảnh hưởng đến cá nhân hay công việc của bạn, vì thông tin liên lạc bị cắt đứt và khả năng các bạn khôi phục lại trạng thái ban đầu là rất khó, vì vậy việc tạo một email mới là một cách khả thi để giải quyết vấn đề.

Bị quên mật khẩu hay bị chiếm tài khoản

Khi tạo ra email để tạo quên thì đừng quên việc lưu giữ các thông tin khởi tạo, chú ý tới các yếu tố khôi phục tài khoản như: email khôi phục, số điện thoại, mã backup để đề phòng trường hợp bị mất tài khoản. Bạn có thể dựa vào các thông tin ban đầu để lấy lại, hoặc nhờ sự hỗ trợ.

Việc lưu trữ đường link của kênh, kèm nhớ lại thời điểm tạo kênh có thể giúp bạn phục hồi lại kênh đã mất thông qua phương thức hỗ trợ từ google.

Bảo mật tài khoản

Đừng quên việc bảo mật tài khoản, bằng các cách sau:

 • Đặt xác thực 2 lớp trên gmail để khi đăng nhập hệ thống sẽ gởi mã hoặc cần xác nhận trên điện thoại để truy cập. Và đừng để bị chiếm điện thoại hoặc số điện thoại.
 • Đặt mật khẩu đủ mạnh và không chia sẻ cho người khác.
 • Đừng quên việc backup một vài mã đăng nhập biết đâu lại dùng đến.
 • Không cấp quyền cho người khác truy cập vào tài khoản của bạn, hoặc không nhấp vào các đường link lạ gởi trên email. Xem kĩ đường link trước khi nhấp.
 • Nếu kênh của bạn là kênh thương hiệu, khi giao quyền cho người khác quản lý thì có thể cấp quyền giới hạn, email chứa kênh nên tách riêng.
 • Đừng quên giữ kĩ email khôi phục và số điện thoại.

Chết lan

Là hiện tượng khi có một kênh vi phạm nguyên tắc bản quyền của google sẽ làm cho tất cả các tài khoản có liên hệ bị chấm dứt sử dụng. Thường thì các kênh bị chết sẽ nằm trong những lý do dưới đây:

 • Các kênh đều kết nối chung đến cùng một GA.
 • Kênh có cùng thông tin: email khôi phục, số điện thoại xác nhận.
 • Kênh được đăng nhập cùng một trình duyệt, một máy, lịch sử truy cập có thể giống nhau.
 • Kênh chính, kênh phụ cùng một email quản lý.

Vì vậy nên tách riêng các tài khoản ra, những tài khoản nào chọn chủ đề không an toàn thì nên để thông tin riêng biệt.

 • Sử dụng trình duyệt khác, có thể sử dụng bản portable trình duyệt, khác máy
 • Các thông tin email phục hồi, điện thoại nên có plan để tạo tương ứng tránh trùng nhau
 • Sử dụng các email ngoài google

Hướng dẫn tạo tài khoản gmail

1. Tạo tài khoản

Để tạo tài khoản bạn có thể xem hướng dẫn từ google để làm theo, chú ý các yếu tố: email khôi phục, số điện thoại xác thực, mã phục hồi, thời gian tạo email để có thể sử dụng trong tương lại.

https://support.google.com/mail/answer/56256?hl=vi

2. Bật xác thực 2 lớp

Bật xác thực 2 lớp là giúp tài khoản của bạn an toàn hơn, mỗi lần đăng nhập ở một máy tính đáng ngờ hệ thống sẽ yêu cầu mã xác thực thông qua tin nhắn điện thoại hoặc ứng dụng Google Authentication.

Để tiến hành bật xác thực 2 lớp cho tài khoản gmail, vui lòng xem hướng dẫn từ link bên dưới:
https://support.google.com/accounts/answer/185839?hl=vi&co=GENIE.Platform%3DDesktop

3. Tạo kênh

Đăng nhập vào youtube bằng gmail của bạn, tiến hành tạo kênh theo hướng dẫn, có 2 loại kênh là: kênh chính và kênh thương hiệu.

https://support.google.com/youtube/answer/1646861?hl=en

4. Tạo thông tin kênh

Sau khi tạo kênh thành công, bạn có thể vào kênh để tạo các thông tin cơ bản như: Tên kênh, mô tả, phần ảnh avatar, ảnh banner.

https://support.google.com/youtube/answer/2657964?hl=vi&co=GENIE.Platform%3DAndroid

Các loại kênh các bạn nên biết

Kênh chính

Kênh thuộc gmail, bạn sẽ là người quản lý đăng video. Khi bị chết thì không bị ảnh hưởng, nếu muốn bán đi thì cần chuyển sang kênh thương hiệu hoặc bán luôn cả gmail kèm thông tin.

Kênh phụ hay còn gọi là kênh thương hiệu

Khi chuyển kênh sang kênh thương hiệu thì bạn có thể cấp quyền cho người khác quản lý, đăng video trên kênh, có thể chuyển chủ sở hữu của kênh. Việc chuyển đổi từ kênh chính sang kênh thương hiệu thì khá dễ dàng, nhưng khi làm ngược lại thì bạn nên cân nhắc vì dễ có thể khi chuyển thì bị mất video trên kênh gốc.

Hiểu rõ các loại kênh các bạn có thể dễ dàng:

 • Bán kênh cho người khác
 • Chuyển đổi loại kênh an toàn.

Cám ơn các bạn đã lắng nghe

Chia sẻ bài viết