Chọn Mua Android Tv Box Theo Cấu Hình

Bài này thuộc phần 6 của 11 phần trong series Hướng dẫn chọn tivi box

Android TV Box (ATB) là một thiết bị hiện tại đang rất hot hiện tại để gắn thêm vào một số tivi đời cũ, tivi led thường, internet tivi hoặc một số Smart Tivi có cấu hình yếu. Hoặc một số người dùng muốn trải nghiệm những bộ phim 4K độ nét cao từ ổ cứng gắn ngoài, tìm kiếm giọng nói, xuất hình ảnh từ điện thoại lên Tivi… với giá cả không quá đắt đỏ so với những Smart Tivi cao cấp.

Để lựa chọn một ATB ưng ý, có cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng cần lưu ý một số lưu ý về phần cứng dưới đây.

Chip xử lý ( CPU )

Đây là thông số kỹ thuật quan trọng nhất quyết định khả năng xử lý mạnh hay yếu, nhanh hay chậm của Android TV Box. Có nhiều chip xử lý có 4 nhân, 6 nhân hay 8 nhân tùy theo nhà sản xuất và dòng chip. Có những dòng chip xử lý trong thị trường Android TV Box phổ biến như.

Chip xử lý AMlogic

Chip AMlogic được khá nhiều nhà sản xuất chọn lựa trang bị cho Android TV Box của mình. Được đánh giá khá toàn diện và nổi bật ở khả năng xử lý online, tương thích với nhiều ứng dụng, nhiệt lượng tỏa ra ít. Một số dòng AMlogic có thể kể đến như S905X, S905W, S905Z, S905D, S912…Nhưng hiện tại phổ biến chỉ còn S905X, S905W và S912, trong đó về hiệu năng thì S912 nhỉnh hơn cả, rồi tới S905X rồi tới S905W. Nếu có nhu cầu chơi game nặng thì nên chọn chip S912, còn về lướt web, coi truyền hình, Youtube hoặc các ứng dụng tương tự Kodi thì có thể chọn chip S905X hoặc S905W đều được.

Chip xử lý Hisilicon

Được sản xuất bởi HUAWEI, chip Hisilicon thường được trang bị trên các sản phẩm Himedia được đánh giá cao bởi khả năng xử lý âm thanh và hình ảnh, thích hợp cho người muốn xử lý nhiều tác vụ offline như xem phim qua ổ cứng.

Một số chip Hisilicon hiện tại đang được sử dụng trên sản phẩm như Hi3798C trên Himedia Q10 và EGREAT A5.

Chip xử lý Rockchip

Ưu điểm của Rockchip phải kể đến là giá thành rẻ, xử lý online nhanh. Nhược điểm là cho chất lượng hình ảnh không cao. Và lượng nhiệt khi sử dụng là lớn nên có thể dẫn đến chip bị nóng và thiết bị bị treo. Một số bộ vi xử lý Rockchip đang được sử dụng là RK3128, RK3328, RK3229, RK3399…

Ngoài ra còn một số dòng chip cao cấp trên một số thiết bị cao cấp nên giá thành khá cao, những chip lựa chọn trong bài viết là các sản phẩm phổ thông phổ biến.

Bảng xếp hạng Antutu Benchmark Android TV Box 2017

Điểm Antutu BenchMark chỉ là để tham khảo, dựa trên những bài kiểm tra của người đánh giá sản phẩm. Trải nghiệm thực tế mới là điều quan trọng, đôi khi điểm số có sai lệch ít nhiều do tối ưu hóa phần mềm tốt đến mức nào. Đa số các ATB được thử nghiệm sử dụng ROM gốc theo sản phẩm, một số sản phẩm về sử dụng có thể đã được up rom khác cho dễ sử dụng.

Bộ nhớ đệm ( RAM )

RAM là gì? RAM, từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là một trong những linh kiện quan trọng của Android TV Box bên cạnh vi xử lý (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU). Nếu không có RAM thì gần như Android TV Box của chúng ta sẽ không thể làm được bất kì điều gì.

Nói một cách dễ hiểu: dung lượng RAM càng nhiều sẽ càng tốt hơn trong quá trình sử dụng, giúp tăng tốc độ đọc, ghi. Tốc độ đọc ghi của RAM phụ thuộc vào chuẩn RAM như DDR3, LPDDR3, DDR4.

Hiện nay với một số thiết bị thì đa số chỉ cần khoảng 1GB RAM DDR3 là có thể xử lý mượt các tác vụ, xem truyền hình và youtube thoải mái ở độ phân giải Full HD. Nhưng khuyến khích 2GB RAM trở lên và chuẩn DDR3 hoặc DDR4 để có thể nâng cấp theo nhu cầu sử dụng như xem phim 4K.

Bộ nhớ RAM quan trọng trong xử lý của Android TV Box
Bộ nhớ RAM quan trọng trong xử lý của Android TV Box

Bộ nhớ trong ( ROM )

Bộ nhớ trong ROM ở Android TV Box đóng vai trò lưu trữ hệ điều hành, ứng dụng đã cài đặt, hình ảnh, file nhạc tải về. Vì vậy bộ nhớ trong càng nhiều chúng ta sẽ lưu được nhiều hơn. Nhà sản xuất đưa ra một số bộ nhớ gợi ý về bộ nhớ ROM như 8GB, 16GB, 32GB…Hệ điều hành đã chiếm khoảng 3-4GB nhưng mà quan trọng là tốc độ đọc, ghi của bộ nhớ để có thể chạy ứng dụng nhanh hơn. Bởi vì hoàn toàn có thể mở rộng bộ nhớ bằng ổ cứng gắn ngoài, USB, thẻ nhớ… tùy theo ATB và hoàn toàn có thể lưu ứng dụng với phụ kiện ngoài. Khi mua sản phẩm cần lưu ý tìm một số bài kiểm tra như tốc độ đọc ghi, tên nhà cung cấp chip nhớ như của Samsung.

Nếu chỉ sử dụng để cài đặt các ứng dụng cơ bản trên ATB mà không chơi game nặng thì có chọn bộ nhớ khoảng 8GB cho kinh tế, còn nhu cầu chơi game cao thì nên chọn bộ nhớ từ 16GB trở lên.

Chip đồ họa ( GPU )

Vẫn nằm trong tổng thể một dòng chip xử lý nào đó, tuy vậy nếu là người kĩ tính chúng ta hẳn sẽ không bỏ qua thông số GPU của ATB. Giống như Card đồ họa ở máy tính, GPU càng mạnh cho ta hình ảnh đẹp, xử lý nhanh và mượt hơn. Nhưng đôi khi cần cân nhắc chip đồ họa có tương thích với một số ứng dụng, và khả năng xuất video. Ví dụ một số chip đồ họa mạnh về xuất hình ảnh từ ứng dụng trực tuyến, một số thì lại mạnh xuất video có sẵn từ bộ nhớ.

Một số chip đồ họa được sử dụng phổ biến hiện tại MALI 450, MALI T820, MALI T720, MALI T860…Đa số những chip đồ họa này có thể xuất video tối đa lên tới 4K@60fps hoặc 4K@30fps nhưng tùy thuộc vào nhà sản xuất tối ưu phần mềm. Nhưng phổ thông hiện tại thì chắc chắn nó có thể xuất video FullHD 60fps.

Khả năng bắt sóng wifi

Khả năng bắt sóng wifi phụ thuộc hoàn toàn vào chip xử lý của Android TV Box đó. Một số người dùng hiểu lầm rằng Android TV Box càng nhiều râu thì càng bắt wifi khỏe, điều này là sai. Đôi khi những anten này có thể vừa thu vừa phát wifi vì ATB tích hợp tính năng phát wifi tại chỗ. Nhưng chúng ta không nên sử dụng tính năng này vì có thể gia tăng nhiệt cho thiết bị và thiết bị phát wifi giờ rất rẻ nên không cần thiết. Một số nhà sản xuất còn chế tạo 3, 4 anten để lòe một số người dùng chứ thật ra không phải tất cả các anten đều được sử dụng. Một số ATB hỗ trợ wifi chuẩn ac là chuẩn mới nhất hiện tại giúp tăng băng thông tối đa cho ATB sử dụng.

Khả năng xuất video 4K

Bạn có một tivi bất kể tivi thường, Internet Tivi hoặc Smart Tivi hỗ trợ 4K nhưng bạn muốn trải nghiệm ATB nhưng bạn không chắc ATB của bạn có xuất được video 4K. Như đã nói ở phần chip đồ họa điểm số là một phần, còn phải xem khả năng tương thích với phần mềm và khả năng xuất video tối đa mà chip đồ họa đó có thể xử lý. Không phải sản phẩm nào có chữ 4K trong tên sản phẩm đều có thể xuất 4K, có thể chỉ một số ứng dụng có thể xuất hoặc không có ứng dụng nào cả và nhà sản xuất đặt tên vậy để lòe người tiêu dùng. Các bạn có thể tham khảo hình ở phần Chip xử lý để coi khả năng xuất video ở ứng dụng Youtube và Netfix ở một số thiết bị. Có thể thấy không phải tất cả sản phẩm đều có khả năng xuất video 4K, thông số chỉ tham khảo còn tùy thuộc vào bản ROM mà người test sản phẩm kiểm tra. Có thể thấy Mibox 4K Quốc tế tuy điểm số benchmark không cao nhưng có khả năng xuất video 4K ở Netfix và Youtube.

Chuẩn âm thanh hỗ trợ

Có nhiều chuẩn âm thanh hỗ trợ trên ATV và kết nối thông qua các cổng như AV hoặc SPDIF. Bạn nên kiểm tra là ATB đó có cổng SPDIF không vì trên cổng quang xuất âm thanh sẽ có chất lượng tốt hơn. Và đa số các ATB giờ hỗ trợ chuẩn âm thanh DTS, DTS HD, TrueHD, ATMOS, 5.1 hoặc 7.1 nên ưu tiên chọn các ATB này.

KẾT LUẬN

Để chọn một ATB tốt cần quan tâm một chút về cấu hình RAM từ 2GB DDR3 trở lên cho đảm bảo về hiệu năng cũng như tương thích tốt với các ứng dụng, bản ROM Android TV cho dễ sử dụng đặc biệt là người lớn tuổi, các box có bản rom Android thấp sẽ kén phần mềm và đa số phải xài kèm chuột.

Các bản chip HiSilicon có thể có giá thành cao hơn rất nhiều so với Amlogic vì thế có thể có thể cân nhắc chọn Amlogic vì những chip đời sau cũng hỗ trợ offline rất tốt như S912 mà giá thành cũng không quá cao, Rockchip đa số lượng nhiệt tỏa ra lớn, nên cân nhắc trừ khi ATB đó đã có giải pháp tản nhiệt tốt.

Nên chọn các chip hỗ trợ xuất video HDR cho chất lượng hình ảnh sáng đẹp, hỗ trợ âm thanh từ 5.1 trở lên.

Chọn các ATB có hỗ trợ cổng HDMI 2.0 vì thế mới có thể xuất video tối đa được 4K@60fps được. Có thể mua online để có thể cạnh tranh về giá, chỉ cần ưu tiên những shop hỗ trợ tốt về kĩ thuật cũng như bảo hành đảm bảo.

Không nhất thiết phải mua ATB từ các nhà cung cấp dịch vụ vì thường phần cứng thấp, chất lượng hình ảnh chưa chắc đã đẹp so với các box ngoài. Các ATB của nhà cung cấp cũng chỉ miễn phí cho bạn khoảng 1 năm chứ không phải là miễn phí trọn đời và bạn hoàn toàn có thể đăng ký mua các ứng dụng bản quyền để sử dụng với giá rất rẻ cho các ATB ngoài.

Bài viết có tham khảo tư liệu từ http://www.webunit.co.uk/TVBOXES/charts/tvboxchart.html

 

 

 

Chia sẻ bài viết

Add Comment