Một số lưu ý khi mua tivi box

Bài này thuộc phần 1 của 11 phần trong series Hướng dẫn chọn tivi box

Android tv box là gì

Tivi box là một thiết bị nhỏ gọn mà khi dùng kèm với màn hình tivi, và các thiết bị hỗ trợ thì có thể thay thế cho đầu thu kĩ thuật số để xem chương trình tivi, thay thế cho đầu đĩa để xem phim, thay thế cho điện thoại và máy tính bảng, máy tính khi lướt web, xem các nội dung online, cài đặt các game và chơi game, đồng thời tận dụng được các phần mềm, game được cung cấp để sử dụng được nhiều chức năng khác nữa ( hát karaoke, sử dụng như máy tính).

Hầu hết, tất cả các thiết bị tivi box trên thị trường dùng hệ điều hành, android vì độ mở của nó cũng như lượng phần mềm phong phú.

Sau đây là một số lưu ý khi bạn mua tivi box.

1. Bạn phải có kết nối internet

Hầu hết tất cả các chức năng giải trí của tivi box cần phải có kết nối internet mới phát huy được tác dụng. Có internet bạn mới có thể xem tivi trực tuyến bằng các phần mềm, tải các phần mềm mới, truy cập web, xem các nội dung online, tận dụng hết tất cả các chức năng.

Nếu không có internet, thì tivi box của bạn chỉ có thể hoạt động như một thiết bị chơi game, xem video Hd, 4k từ các thiết bị lưu trữ, chơi nhạc.

Hầu hết mọi nơi đều phủ sóng internet, bạn có thể sử dụng nhưng hãy đảm bảo rằng kết nối internet của bạn thoải mãn các điều sau đây:

 • Kết nối của bạn sử dụng phải có băng thông đủ rộng, tốt nhất là gói cước cáp quang và băng thông mình nghĩ nên từ 8 Mbps.
 • Bạn không phải chia sẻ băng thông cho các thiết bị khác, người dùng khác quá nhiều.
 • Đường truyền của bạn phải ổn định, không bị chập chờn, có một số người dùng, trong buổi tối kết nối hay bị chập chờn hoặc đường dây dẫn tín hiệu có vấn đề, bạn nên gọi nhân viên đến kiểm tra kết nối.
 • Các thiết bị thu phát, phải ổn định không chập chờn, nên dùng kết nối lan thay vì wifi.

2. Loại màn hình mà bạn kết nối đến

Bạn có thể kết nối tivi box của bạn đến tivi LCD, tivi CRT, màn hình máy tính. Tùy theo loại màn hình mà có những yêu cầu khác nhau:

 • Tivi CRT là loại thiết bị lâu đời chỉ hỗ trợ độ phân giải 720×576 PAL, 720×480 NTSC, chỉ có các kết nối xưa cũ như S-video, AV. Các tivi này mình khuyên không nên xài nữa, vì độ phân giải rất nhỏ kết nối kém, khi xài hiển thị rất nhỏ, chỉ dùng xem tivi thì được dùng các ứng dụng khác rất khó xài.
 • Tivi LCD là loại tivi hiện đang phổ biến trên thị trường, hỗ trợ độ phân giải HD, Full HD, 4K (3840 × 2160). Các tivi này hỗ trợ độ phân giải lớn, hỗ trợ các kết nối như tivi CRT và thêm cổng HDMI, VGA để kết nối các thiết bị phát độ phân giải cao. Thường thì bạn không cần quan tâm đến kích thước tivi mà nên quan tâm độ phân giải được hỗ trợ và cáp kết nối hỗ trợ cho tivi box có đáp ứng được tivi không, thông thường các tivi box đều chạy tốt độ phân giải Full HD (1080), độ phân giải 4k bạn nên lựa chọn tivi box có cấu hình tốt, và CPU/GPU có hỗ trợ đọc file độ phân giải 4K mượt mà.
 • Màn hình LCD cũng có thể kết nối đến tivi box nhưng ít được sử dụng hơn, ưu điểm tận dụng được màn LCD dư thừa, nhưng kích thước nhỏ hơn tivi LCD rất nhiều. Độ phân giải màn hình lớn, có hỗ trợ nhiều cổng kết nối VGA, DVI, HDMI, Displayport. Nhưng tivi box hầu hết hỗ trợ HDMI vì vậy nên cần tốn tiền mua thiết bị chuyển đổi nếu màn LCD của bạn không có cổng kết nối.
  Không có kèm loa nên sẽ cần loa ngoài, và màn hình không có cổng audio out thì phải tốn tiền mua thiết bị cổng chuyển, hay thu Bluetooth.

3. Thiết bị âm thanh mà bạn kết nối đến

Nếu bạn chỉ đơn giản kết nối đến tivi không cần quan tâm đến hệ thống âm thanh hay nghe nhạc thì không cần quan tâm quá nhiều. Kết nối AV hay HDMI là đủ. Trường hợp nếu là người chơi âm thanh thì cần trang bị thêm kết nối Coaxial âm thanh số đồng trục, Optical.

4. Các cổng kết nối

Các tivi box thông thường hỗ trợ các cổng như HDMI, cổng nguồn, AV, sound, đầu đọc thẻ, các cổng Usb  mở rộng, Lan. Tùy theo nhu cầu của bạn mà chọn cho mình thiết bị thích hợp, về nguyên tắc càng nhiều cổng kết nối càng tốt.

Một số cổng kết nối nên có:

 • Cổng LAN RJ45, kết nối mạng có dây cho thiết bị, để cung cấp đường truyền mạng ổn định hơn cho thiết bị so với kết nối wifi thông thường, băng thông cao.
 • Cổng USB hỗ trợ cắm các thiết bị lưu trữ ( usb, đầu đọc thẻ nhớ, ổ cứng di động), cắm các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, tay cầm, thiết bị thu phát, camera, để tăng cường các chức năng cho thiết bị.
 • Cổng AV dành cho các thiết bị tivi đời cũ hoặc kết nối dàn loa 2.1 có cổng AV.
 • Khe đọc thẻ nhớ, nếu có thì càng tốt.

5. Hỗ trợ các kết nối không dây

Thông thường các tivi box sẽ hỗ trợ kết nối bluetooth, wifi, wifi hospot, ngoài ra còn có DLNA, Airplay, Miracast. Các vấn đề lưu ý về các kết nối này là:

 • Bluetooth chuẩn mới nhất, để tăng tầm phủ sóng, hỗ trợ nhiều thiết bị có thể kết nối cùng lúc.
 • Wifi hầu hết các tivi box đều hỗ trợ chuẩn b/g/n, một số hỗ trợ lên đến chuẩn ac. Đừng nhìn vào hình dáng bên ngoài mà nhận định thiết bị là tốt hay không, còn tùy thuộc vào phần cứng bên trong thiết bị có tốt không.
 • DLNA, Airplay, Miracast là các kết nối cho phép bạn có thể truyền nội dung từ máy tính, điện thoại lên tivi. Nếu thiết bị bạn hỗ trợ thì càng tốt.

6. Hình dáng sản phẩm

Các sản phẩm android tivi box chia làm 2 kiểu hình dáng:

 • Các thiết bị được làm nhỏ gọn, tiết kiệm không gian tối đa, giảm tối đa cổng kết nối, khả năng tản nhiệt cũng kém đi. Ưu điểm nhỏ gọn, mang đi dễ dàng. Nhược điểm hạn chế cổng kết nối cấu hình.
 • Kiểu dáng to lớn, hỗ trợ nhiều cổng kết nối chức năng, một số thiết bị còn hỗ trợ thêm các ổ cứng, tăng khả năng lưu trữ. Thường các loại này được sử dụng như là một thiết bị chiếu phim, chạy nội dung nhiều hơn.

7. Cấu hình của tivi box

Cấu hình là một trong những yếu tố chính để chọn tivi box. Bạn nên lưu ý những điểm sau:

 • Với những yêu cầu đơn giản, như xem phim, xem youtube độ phân giải 1080 thì một bộ vi xử lý lõi kép, bộ nhớ ram 1 GB, 4GB bộ nhớ trong là đủ.
 • Với những yêu cầu phức tạp hơn như chơi nội dung 4K, chơi game, cài nhiều ứng dụng thì bạn nên chọn vi xử lý 4 lõi, 8 lõi, bộ nhớ ram 2GB, bộ nhớ trong 16, 32 GB để có thể cài đặt nhiều ứng dụng, chứa nhiều nội dung hơn.
 • Cấu hình càng cao thì độ giật lag, xử lý được nhiều việc cùng lúc hơn.
 • Các thông số cần quan tâm là CPU ( bộ vi xử lý), GPU (bộ xử lý đồ họa), RAM, bộ nhớ trong.

Chưa hẳn thông số cấu hình cao sẽ tốt, giữa các CPU, GPU hay RAM chỉ cần vừa đủ để xử lý, nhưng các CPU, GPU, RAM không phải nhìn vào số nhân, dung lượng mà tốt hơn. Nó còn tùy thuộc vào phiên bản đang sử dụng, dòng đời của các thành phần.

8. Nguồn gốc của tivi box

Tivi box hiện nay có nhiều loại, nhìn vào ma trận các sản phẩm nếu không am hiểu. Bạn dễ mua phải hàng kém chất lượng, thời gian bảo hành, bảo hành kém, cài đặt sử dụng không được lâu dài, hay bị lỗi và không được hỗ trợ lâu dài.

Một số điểm bạn cần lưu ý:

 • Hãy chọn các sản phẩm của các hãng có tên tuổi, hãy chọn các dòng sản phẩm global xuất bán cho thị trường quốc tế, thay vì chọn các bản nội địa. Bạn có thể mua bản tivi box nội địa nhưng chắc chắn bạn có kiến thức để cài đặt, loại bỏ, tinh chỉnh chiếc tivi box của mình.
 • Cùng một model sản phẩm có name nhưng có thể có nhiều nguồn hàng, vì vậy để chọn một sản phẩm tốt, nên chọn sản phẩm có phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Xem thêm tại: https://tinhte.vn/threads/android-tv-box-toan-tap.2360087/

9. Giá cả

Về giá thì tùy theo cấu hình tivi box có giá từ 500k – đến vài triệu, tùy theo cấu hình, tùy theo hãng, từ theo nguồn gốc sản phẩm. Cũng đừng quá đặt yếu tố giá cả lên, bạn nên chọn một sản phẩm chất lượng, đến từ nhà cung cấp uy tín, còn hơn sản phẩm giá rẻ nhưng dễ hư hỏng, khó bảo hành.

10. Bảo hành, hậu mãi, cộng đồng hỗ trợ

Một số lưu ý như sau:

 • Nên chọn sản phẩm hàng chính hãng có phân phối tại thị trường Việt Nam để có thời gian bảo hành lâu, được sửa chữa đổi mới trong vòng từ 12 đến 24 tháng.
 • Trường hợp nếu mua sản phẩm không có phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam nên chọn đơn vị cung cấp uy tín, thời gian bảo hành dài, được cộng đồng tin cậy. Có thể kiểm tra trên các diễn đàn, nhóm trên facebook.
 • Nên chọn hàng chính hãng phiên bản quốc tế thay vì bản nội địa. Vì dễ sử dụng, cài đặt, trừ khi bạn là người có kiến thức thì có thể mua bản nội địa để giảm chi phí.
 • Nên chọn các sản phẩm có cộng đồng sử dụng lớn, một vài kết quả search thì có thể biết sản phẩm nào đó được bán nhiều trên mạng, được cộng đồng tin dùng. Thì sẽ có nhiều hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất cũng có thể quan tâm hỗ trợ nâng cấp phần mềm, hệ điều hành mới nhất.
 • Bạn cũng nên chọn cho mình một tivi box cài hệ điều hành càng cao càng tốt, và sản phẩm được hỗ trợ trực tiếp của nhà sản xuất.

11. Nếu bạn không có kiến thức gì, hãy tham khảo một người khác biết về nó

12. Hãy ưu tiên mua một android box có kết nối bluetooth

Sau khi dạo một vòng, chọn mua android box, mình nhận ra một số android box không hỗ trợ bluetooth thì số lượng thiết bị kết nối hỗ trợ không được phong phú. Kết nối bằng cổng usb thì một số thiết bị được tích hợp driver sẵn thì hoạt động còn lại thì không sử dụng được.

Vì vậy nên bluetooth và nhất là bluetooth 4.0 trở lên rất cần.

Kết luận

Có nhiều thông tin bạn cần biết để chọn cho mình một sản phẩm tốt, bài viết chỉ nêu ra các điểm bạn cần chú ý. Để chọn cho mình một sản phẩm ưng ý, hãy vào các diễn đàn công nghệ lớn nhưu HD Việt, Nghe nhìn việt nam, Vozforums , tinhte, các group trên facebook, họ sẽ tư vấn tốt hơn cho bạn.

Còn nếu bạn không muốn tìm hiểu, hãy đón xem bài tiếp theo mình sẽ list ra những tivi box đáng mua vào mùa tết này.

Chia sẻ bài viết

Add Comment