Các tiêu chí để chọn Router Wifi

Bài này thuộc phần [part not set] của 2 phần trong series Hướng dẫn chọn bộ phát wifi

Router, hay thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Router nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng. Router wifi chỉ là tích hợp thêm tính năng phát wifi. Đa số router wifi hiện nay đều có thể giống như một modem thông qua việc kết nối với bộ chuyển đổi quang điện khi xài cáp quang AON hoặc gắn mô đun quang có gắn sợi quang vào cổng WAN với cáp quang AON. Router wifi còn có một chức năng rất hữu ích đó là thu sóng wifi và phát lại hay người ta còn gọi là mở rộng sóng (repeater).

Băng tần đơn hay băng tần kép?

Band (dải tần số) là tần số phát sóng của thiết bị phát wifi. Dải 2,4 GHz giúp phát sóng wifi xa hơn, với băng thông hẹp hơn, tốc độ thấp hơn và dễ bị nhiễu bởi các thiết bị không dây khác. Dải 5 GHz thì ngược lại, phát sóng wifi không xa bằng, băng thông rộng hơn, tốc độ cao hơn và ít bị nhiễu. Thực tế thì thiết bị vẫn phổ biến băng tần 2.4GHz vì khả năng phát xa hơn và tốc độ tối đa ở băng tần 2.4GHz vẫn đảm bảo truy cập internet hiện nay.

Các chuẩn wifi

Các chuẩn wifi phổ biến hiện nay bao gồm 802.11a, 802.11b, 802.11g, 802.11n và 802.11ac. Trong đó, chuẩn ac là hiện đại nhất và chuẩn a là cũ nhất.

Thực tế, chuẩn a, b giờ gần như không còn sử dụng, chuẩn g giờ cũng rất ít sử dụng, chủ yếu là n và ac. Chuẩn n vẫn phổ biến vì có tầm phát xa hơn vì có thể sử dụng trên băng tần 2.4Ghz, còn chuẩn ac tốc độ cao nhưng tầm phát ngắn hơn vì phát trên băng tần 5Ghz. Router wifi chuẩn ac vẫn có thể phát wifi chuẩn n, nhưng giá thành có cao hơn sản phẩm wifi chuẩn n một chút.

Tốc độ truyền tải

Thông thường, bên cạnh tên của chuẩn wifi được hỗ trợ, nhà sản xuất cũng sẽ ghi thêm con số tốc độ truyền tải tối đa như 150Mbps, 300Mbps. Đó thực chất là tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng nội bộ còn tốc độ truy cập vào internet phụ thuộc vào nhà mạng. Như chuẩn n tốc độ tối đa có thể đạt 600Mbps, còn chuẩn ac có thể đạt trên 1300Mbps.

chuan-wifi-va-toc-do

Khả năng kết nối nhiều thiết bị

Một thiết bị router wifi giá rẻ cũng có thể có tốc độ phát tầm 300Mbps, một thiết bị thương hiệu và giá cao cũng có thể phát tầm 300Mbps nhưng khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng lúc của chúng khác nhau. Như thiết bị Router wifi Totolink N200re V3 chỉ kết nối khoảng 5-7 thiết bị cùng lúc hoạt động ổn định, như thiết bị Draytek 2912 có thể kết nối khoảng 30 thiết bị hoạt động đồng thời. Nếu sử dụng cho mục đích nhiều người sử dụng nên chọn những thiết bị có khả năng kết nối cao.

Thương hiệu

Ở phân khúc cao cấp có cả thiết bị dành cho doanh nghiệp nhỏ và gia đình có rất nhiều tên tuổi như Linsys, Draytek, Asus, Ubiquiti, Buffalo… Vì sản phẩm cao cấp nên giá thành có thể cao hơn so với phân khúc người dùng phổ thông nhưng sản phẩm có khả năng chịu tải cao, liên tục trong thời gian dài.

Ở phân khúc phổ thông thì có rất nhiều tên tuổi như Tp-link, Dlink, Totolink, Tenda…Với những sản phẩm có giá rẻ, phù hợp nhu cầu sử dụng phổ thông.

Độ lợi của anten

Độ lợi là một thuật ngữ mô tả sự tăng biên độ của tín hiệu vô tuyến, đơn vị đo là decibel (dB) hay dBi để chỉ độ lợi của anten đẳng hướng (isotropic) và dBd để chỉ độ lợi của anten dipole nửa bước sóng (half-wave dipole). Việc tập trung công suất phát làm cho nhiều năng lượng được truyền đến đích hơn, ở khoảng cách xa hơn. Lưu ý: dBi không phải càng lớn càng tốt, tùy thuộc vào khoảng cách sử dụng và môi trường thực tế.

Sóng wifi phụ thuộc vào môi trường thực tế

Các tính năng hỗ trợ

Rất nhiều Router Wifi giờ đã hỗ trợ tường lửa, VPN, tính năng kiểm soát băng thông, lọc theo địa chỉ MAC của thiết bị để hạn chế khả năng truy cập. Hay như chuẩn bảo mật mật khẩu wifi WPA/WPA2 thay cho bảo mật WEP đã lỗi thời và kém an toàn. Có thêm tính năng mở rộng sóng (repeater) để tăng tầm phát mà không phải đi dây rườm rà. Ngoài ra có nhiều tính năng như đặt lịch để khởi động lại thiết bị để thiết bị hoạt động ổn định…

Giá thành sản phẩm

Giá router wifi rất đa dạng, từ khoảng 200 nghìn đồng đến hơn vài triệu đồng. Và có thể mua giao hàng tận nơi từ các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… Rất nhanh chóng và tiện lợi mà không cần phải ra cửa hàng. Còn cài đặt và hướng dẫn sử dụng thì thường trong hộp sản phẩm đã có sách hướng dẫn, hoặc để trực quan bạn có thể coi hướng dẫn trên Youtube.

Thời gian bảo hành

Thời gian bảo hành phổ biến là từ 1 đến 2 năm, có những hãng lớn thì có thể bảo hành từ 3 đến 5 năm. Nên bạn hoàn toàn an tâm sử dụng sản phẩm.

Kết luận

Router wifi là một sản phẩm phổ biến hiện tại để bạn sử dụng cho nhiều mục đích như thu sóng wifi phát lại (repeater) hoặc kết nối dây mạng để phát wifi từ modem chính. Giá thành sản phẩm bây giờ đã rất phổ thông cho gia đình, còn nếu muốn sử dụng với mục đích cho nhiều người sử dụng thì nên lựa chọn các thiết bị của các nhà sản xuất thiết bị mạng tên tuổi, có khả năng chịu tải cao.

Xem tiếp bài trong series

Chia sẻ bài viết

Add Comment