Những lưu ý khi mua laptop cũ

Bài này thuộc phần 2 của 3 phần trong series Hướng dẫn chọn mua laptop

Nếu bạn không có đủ khả năng mua cho mình một chiếc laptop mới, mua laptop cũ cũng là một sự lựa chọn hay. Để chọn cho mình một chiếc laptop cũ, còn sử dụng được lâu dài, thì cần rất nhiều điều bạn cần lưu ý. Mình đã từng dẫn bạn mình đi mua vài chiếc laptop cũ, vậy cần những yếu tố nào để chọn một chiếc laptop cũ:

1. Thời gian sử dụng qua của chiếc laptop

Thường thì bạn nên mua một chiếc laptop đã từng sử dụng qua khoảng dưới 5 năm. Nếu hơn thì hầu hết các máy đều được sử dụng một thời gian khá dài. Phần cứng của máy, đi kèm hệ thống tản nhiệt cũng đã cần phải thay thế mới, hoặc dễ dàng hư hỏng.

Một chiếc laptop quá cũ thì khả năng nâng cấp, sửa chữa cũng tốn kém hơn, khả năng tìm linh kiện thay thế thấp.

Nếu máy không được định kì vệ sinh sinh bảo trì thì rất dễ hỏng hoặc ra đi bất cứ lúc nào. Dễ dẫn đến tiền mất tật mang.

2. Cấu hình của chiếc laptop

Lựa chọn laptop cũ thì bạn nên ưu tiên lựa chọn các laptop cũ có cấu hình tốt một tí, để có thể chạy tốt các chương trình hiện thời. Nhưng còn có vài điểm lưu ý sau về cấu hình:

 • Nên mua laptop sử dụng vi xử lý Intel hơn AMD.
 • Với các máy sử dụng vi xử lý Intel thì bạn nên mua các máy laptop có cấu hình đời 3 trở lên (Intel Ivy Bridge).
 • Giữa core i3 và core i5  ( cùng số nhân) thì chọn core i3 vì giá rẻ hơn. Hiệu năng khác biệt không quá nhiều.
 • Nếu chọn mua laptop core i7 thì nên chọn i7 có 4 nhân vi xử lý.
 • Đừng tham mua một con máy có cấu hình quá cao, vì đi kèm với cấu hình cao là tỏa nhiệt, linh kiện hoạt động nhiều, dễ hư hỏng.
 • Nếu mua máy có cấu hình cao nhưng build quality quá tệ thì không nên mua.

3. Hãng sản xuất

Thường thì hãng sản xuất cũng là một yếu tố khi chọn mua laptop cũ. Mỗi hãng sản xuất đều có ưu điểm của riêng mình, hoặc có những dòng sản phẩm riêng biệt. Chưa hẳn hãng nào đã tốt hơn hãng nào.

 • Nếu bạn mua laptop cũ còn bảo hành cho máy dùng bình thường thì Asus là một lựa chọn tốt, vì thời gian bảo hành dài.
 • Có một số dòng siêu bền thích hợp cho bạn mua laptop cũ là : Dell Latitude, HP Probook.
 • Với laptop gaming thì bạn nên mua MSI, ASUS,DELL Alienware nhưng còn tùy dòng, tùy sản phẩm.
 • Dòng work station thì có DELL và HP.
 • Nếu dùng máy cho đồ họa màu sắc thì không nên bỏ qua Macbook pro.

4. Ngoại hình

 • Bạn nên chọn các laptop có ngoại hình còn tốt, ít trầy sướt, giữ gìn kĩ.
 • Các máy nào bị móp méo, trầy sướt thì không nên mua, vì đã từng rơi vỡ, chưa hẳn đã không ảnh hưởng đến bên trong.
 • Không nên mua các máy đã bị gãy bản lề, vì dễ bị hỏng lại, và thường thì nếu bị rơi vỡ mới bị gãy bản lề.
 • Không nên mua các máy đã bị trầy màn hình, hay nứt vỡ, trừ khi bạn xài màn hình riêng cho laptop.

5. Chất lượng của sản phẩm

 • Các laptop muốn so sánh các sản phẩm cùng cấu hình thì khác biệt ở việc build quaily, ở đây mình nhắc tới là cách bố trí linh kiện, cấu thành hệ thống từ các linh kiện chất lượng hay không.
 • Hệ thống tản nhiệt ra sao, có tốt không. Thường các mấy có 2 hệ thống quạt và các ống đồng tản nhiệt nhiều, càng lớn thì càng tốt.
 • Thường thì hệ thống hoạt động ở mức tối đa đừng quá 75 độ là tốt.
 • Ngoài ra, các máy vỏ nhôm, kết cấu chắc chắn thường được ưu ái hơn.

6. Phần cứng bên trong

 

7. Màn hình

Màn hình laptop cũ bạn nên đảm bảo không bị trầy sướt, không bị nứt hay có điểm chết, màn hình không bị ám màu, không bị tối đèn nền.

8. Thời gian bảo hành còn lại

 • Nếu bạn mua laptop cũ, thì nên ưu tiên các máy còn thời hạn bảo hành từ hãng hơn và máy hết bảo hành. Trường hợp nếu mua từ người dùng họ thường bao test cho bạn 7 ngày, cửa hàng từ 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng.
 • Với việc mua máy chơi game hoặc máy dùng rồi mà còn bảo hành, bạn nên chọn mua các sản phẩm còn thời gian bảo hành từ 1-3 tháng cho giá rẻ, để có thời gian dùng thử lâu dài kiểm tra xem hệ thống có phát sinh lỗi gì không.

9. Phụ kiện

Một số máy sẽ có phụ kiện kèm theo như nguồn, loa bạn nên chọn các máy phụ kiện chính hãng, đúng thông số. Đối với một số máy bạn nên mua khi có linh kiện zin đi kèm như Macbook Pro.

10. Khả năng nâng cấp sửa chữa, thay thế

Một máy laptop cũ bạn cần có khả năng nâng cấp để tăng hiệu năng cho sản phẩm, giúp cho máy mượt hơn. Laptop cũ các linh kiện có thể nâng cấp là Ram và ổ cứng. Bạn nên mua các máy có nhiều slot chứa ổ cứng hay chuyển đổi từ DVD sang HDD, và có tầm 2 khe ram là hợp lý.

Và nếu linh kiện như ram, main, ổ cứng hư hỏng bạn dễ dàng tìm mua linh kiện thay thế cũng là yếu tố để chọn.

11. Người bán laptop

Thường thì người bán laptop mình sẽ chia ra thành 2 loại sau:

 • Người tiêu dùng bán: sản phẩm do họ sử dụng, giá cả rẻ hơn, nhưng bảo hành thì khó hơn. Thường là test và nhận hàng.
 • Cửa hàng bán: có thời gian bảo hành, giá cả cao hơn so với mua từ người dùng. Các sản phẩm thường được mông má, có khi sản phẩm lỗi vẫn được bán, lừa gà.

Vậy nên lựa chọn theo ai, thường thì mình sẽ mua từ người tiêu dùng vì giá rẻ hơn. Nhưng cần phải kiểm tra kĩ, hạn chế giao dịch tại quán cafe, nên giao dịch tại nhà riêng, có đầy đủ thông tin người bán, giao kèo đàng hoàng về sản phẩm.

Mình sẽ mua từ cửa hàng khi muốn cửa hàng hỗ trợ cài đặt hệ điều hành, nâng cấp phần cứng giá rẻ hơn, hoặc là có thời gian bảo hành lâu hơn, muốn nâng cấp lên máy mới nếu cửa hàng hỗ trợ.

12. Giá cả

Giá cả thường thì để chọn mua một laptop cũ tốt một tí thì mức giá từ 5 triệu đồng trở lên là hợp lý, tầm 15 tr cho các máy chơi game, tầm 20 triệu cho các máy chuyên dụng. Bạn nên so sánh giá từ các diễn đàn, các cá nhân người dùng khác, để tìm một mức giá hợp lý cho mình.

Giá cả từ các cửa hàng sẽ đắt hơn tầm 10% vì có bảo hành hay ăn vạ dễ hơn so với mua người dùng. Nếu mua của người dùng nên mua từ các cá nhân có tham gia các nhóm về linh kiện máy tính.

13. Có nên mua laptop trên các trang bán hàng

Hiện nay bạn có thể mua laptop cũ tại:

 • Facebook, các nhóm bán hàng online, các group, fanpage của cửa hàng bán laptop: nếu mua từ các cá nhân khác, vui lòng kiểm tra kĩ thông tin người bán, giao dịch tại nhà, kiểm tra kĩ sản phẩm, lưu lại thông tin giao dịch, nên giao dịch mua trực tiếp hoặc giao hàng nhận tiền.
  Các cửa hàng thì bạn nên kiểm tra thông tin cửa hàng, nhận xét của người dùng, tìm xem thương hiệu cửa hàng có dính phốt nào không.
  Bạn nên giao kèo kĩ thông tin bảo hành đổi trả, tránh trường hợp có lỗi sẽ làm tốn thời gian cái nhau.
 • Mua hàng trên các trang thương mại điện tử: mình hiện thấy đang bán trên các trang lazada, shopee, sendo, chợ tốt. Bạn nên kiểm tra kĩ thông tin sản phẩm, check thông tin người bán qua google, xem thử cửa hàng hay cá nhân bán.
  Nếu nhận hàng thì nên kiểm tra kĩ để đổi trả, kiểm tra hàng kĩ trước khi trả tiền.
  Hiện nay trên chợ tốt, rất nhiều người đăng các thông tin như: nữ dùng kĩ, cấu hình cao chơi được game thì không nên mua, các thông tin này đều sai. Thường là các cửa hàng giả người dùng bán. Bạn nên mua từ các cửa hàng thông tin rõ ràng về bảo hành.
 • Mua hàng trên các trang bán hàng hoặc cửa hàng offline: có rất nhiều cửa hàng như khóa vàng, zshop bán các sản phẩm đã dùng. Thường thì các sản phẩm này nhập khẩu từ các nước Mỹ, Châu âu, Nhật về bán chất lượng sản phẩm tốt hơn so với Việt Nam. Các dòng sản phẩm bán ra cũng tốt hơn, vì họ lựa các dòng bền bỉ như Probook.
  Nên kiểm tra thông tin cửa hàng, các review từ khách hàng, các phốt nếu có.

Kết luận

Sau khi đọc bài viết thì có rất nhiều yếu tố để chọn mua laptop cũ, nhưng bạn nên cần chú ý kĩ hơn vào các yếu tố sau:

 • Chất lượng sản phẩm.
 • Giá cả.
 • Cấu hình.
 • Khả năng sửa chữa thay thế, nâng cấp.

Hi vọng nó sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quát khi chọn mua laptop cũ.

Lưu ý

Chia sẻ bài viết

Add Comment