Một số thông tin cần lưu ý trước khi chọn mua laptop cũ

Bài này thuộc phần 3 của 3 phần trong series Hướng dẫn chọn mua laptop

Hôm vừa rồi, mình có dịp mua cho mình một con laptop cũ để phục vụ công việc văn phòng. Chuyện vốn chẳng có gì vì mình cũng đã mua laptop vài lần rồi, nên mình sẵn đây sẽ kể cho các bạn vài điều mình thấy nên lưu ý trước khi mua laptop cũ.

1. Tìm nơi để xem thông tin laptop cũ

Thực sự thì lâu rồi mình không mua laptop cũ, cũng chẳng buôn bán hàng gì nên tìm nơi mua laptop cũ cũng khó. Có rất nhiều nơi đăng thông tin bán laptop cũ:

Mua từ facebook

Nhiều nhất hay thấy là trên facebook từ các các nhân đăng bán trên tường của họ, thứ 2 là đăng bán trên các group hay fanpage chung, thứ 3 là đăng bán lên group hay fanpage riêng của cửa hàng.

Nếu cá nhân đăng bán thường thì giá thấp hơn một xíu, bạn quen biết cũng dễ biết tình trạng máy, giá cả cũng có thể deal hay củ hành người bán lâu dài.

Nếu đăng bán trên group hay fanpage thì tùy cá nhân hay cửa hàng mà có giá rẻ hay đắt, loại này thì nếu giá rẻ thì bạn phải canh mua cho lẹ, bóc phốt cũng dễ.

Loại 3 thì giá chát hơn nhiều nhưng được cái bảo hành dài.

Mua từ các diễn đàn

Có rất nhiều diễn đàng đăng thông tin bán hàng như 5giay.vn , nhattao.com, vozforums, tinhte… Các trang này chuyên đăng bán hàng điện tử, vi tính, laptop cũng vậy. Mua bán nhanh gọn, người mua biết món hàng, người bán cũng ghi rõ thông tin cần bán. Không mập mờ câu chữ hay lôi kéo người mua bằng lời lẽ hoa mỹ.

Mua từ trên chợ tốt, shopee

Các thông tin trên này thì do người bán đăng lên, có người bán chuyên, có người bán một vài lần. Thông tin thì đủ loại, hỗn tạp, được cái giá cả cũng rẻ. Nhưng  giá chênh lệch cũng rất lớn. Thông tin không rõ ràng nên khi giao dịch cần cẩn thận khi liên hệ người bán.

Mua từ các trang bán hàng laptop cũ

Có nhiều trang bán laptop cũ như khoavang, dienquan… Các laptop này cấu hình ổn, bảo hành dài từ 3 đến 6 tháng, có chiếc 1 năm. Thường thì các trang này bán giá rất đắt, đôi khi thứ bạn cần chỉ cần test 7 ngày chạy ổn là đủ.

Với số tiền đó bạn mua từ các nhân có thể tốt hơn, tiền dư nâng cấp phần cứng.

2. Hỏi các thông tin cơ bản trước khi đến

Một vài câu hỏi cho người bán hàng sẽ giúp bạn đõ thời gian đến xem hàng, quãng đường thường rất xa, khi đến lại không mua được hàng lại bực mình.

Các câu hỏi bạn nên hỏi kĩ là:

  • Người bán có phải là cửa hàng hay cá nhân. Thường thì người bán là cửa hàng thì độ uy tín cao hơn, cá nhân thì thấp hơn chút.
  • Sản phẩm có bị rơi vỡ, móp méo nhiều, bản lề còn hoạt động tốt không.
  • Thông tin cấu hình có đúng như thông tin đăng lên. Có nhiều người đăng lên nhưng thông tin cấu hình khác rất nhiều. Làm tốn công đi xem, check hàng rất bực mình.
  • Màn hình có bị điểm chết, bị lem mực màn hình. Ổ cứng có bị bad không, nếu có thì nên ở nhà cho lành. Đi mua về mang bực mình.
  • Laptop có hư những gì không, nếu có thì tùy chức năng có cần không mà deal lại giá giảm xuống. Nếu không thì thì khỏi mua.
  • Có đầy đủ phụ kiện: đôi khi một số laptop thiếu pin, thiếu sạc zin số tiền bạn bỏ ra mua thêm vào rất tốn kém. Bạn nên hỏi kĩ trước khi đi mua.

3. Lưu ý khi giao dịch

Những lưu ý sau khi giao dịch laptop cũ.

  • Hạn chế giao dịch online. Thường thì bạn nên hạn chế việc mua hàng chuyển tiền trước khi mua, bạn nên chọn hình thức COD chuyển hàng nhận tiền, check kĩ cấu hình mấy, rơi vỡ trước khi nhận. Chụp ảnh hay quay video trước khi nhận hàng.
  • Nếu mua máy trực tiếp, nếu cửa hàng thì bạn vẫn cứ test bình thường. Nếu mua tại nhà thì nên test máy kĩ trước khi mua, chụp ảnh sản phẩm lúc đầu, ghi lại thông tin phần cứng, chụp ảnh thông tin phần cứng. Để phát sinh vấn đề gì dễ giải quyết.
  • Không nên giao dịch tại quán cafe, hay giữa đường dễ bị lừa. Hoặc không liên lạc được với người bán. Nếu có mua, nên test kĩ sản phẩm và chụp hình người bán và sản phẩm vào điện thoại. Nếu phát sinh gì còn có chứng cứ tìm ra người đó.
  • Nên kiểm tra tất các các chức năng: nguồn, pin, wifi, loa, webcam, bàn phím, touch pad, nhiệt độ máy, màn hình, phần cứng bên trong trước khi mua. Có hư hỏng gì thì từ chối mua.

4. Thời gian bảo hành

Khi mua laptop trừ các cửa hàng bảo hành 3-6-12 tháng thì bạn nên giao kèo kĩ giữa người bán và người mua về thời gian dùng thử, thời gian đổi trả và bảo hành. Thường thì sẽ là 7 ngày test, và nếu có bảo hành thì tối thiểu 1 tháng.

Một số lỗi mà bạn nên nói trước để được hưởng bảo hành hoặc đổi trả: đó là lỗi điểm chết trên màn hình, cực kì gây khó chịu. Lỗi thứ 2 là bad ổ cứng, bạn nên giao kèo trước nếu bị thì cho đổi hoặc giảm giá, hoặc đổi trả nếu ổ cứng bị bad dễ bị chết, tốc độ chậm, lại không an toàn cho dữ liệu.
Một số cửa hàng cố lập lờ 2 điểm này.

Kết luận

Đó là một số điểm mình lưu ý để mọi người có thể chọn mua laptop cũ sao cho cảm thấy hài lòng nhất. Còn nếu bạn có chia sẻ gì hãy comment ở phần bình luận nhé.

Chia sẻ bài viết

Add Comment