Xóa dữ liệu hoàn toàn trên ổ cứng

Bài này thuộc phần 4 của 4 phần trong series An toàn thông tin cá nhân

Xóa dữ liệu một cách an toàn khi bạn muốn bán máy tính của bạn, giao lại máy tính đó cho người khác, hay bạn không muốn dữ liệu nào đó tồn tại trên thiết bị ổ cứng của bạn nữa thì những cách bên dưới sẽ giúp bạn. Để dữ liệu quan trọng của bạn hoặc dữ liệu không muốn người khác biết, biến mất mãi mãi.

Vậy trước khi xem hướng dẫn về xóa dữ liệu?  Hãy nói về các thuật ngữ về việc xóa dữ liệu trước nhé

Một trong số các bạn đã từng sử dụng các trường hợp delete, erase, shred, or wipe thay thế cho nhau. Nhưng, bạn có biết “deleted” file là có thể dễ dàng phục hồi lại file khi cần thiết, và bạn cần “erase” là chắc chắn là dữ liệu không còn tồn tại nữa. Tùy thuộc vào độ quan trọng của dữ liệu, và ý định của bạn, bạn có thể đưa ra tùy chọn thích hợp và chắc chắn rằng dữ liệu của mình luôn an toàn.

Khi chúng ta nói về các thuật ngữ như wipe, shred, delete, or erase, chúng ta thường sử dụng chúng lẫn lộn với nhau. Điều đó là dễ dàng chấp nhận đối với các cuộc nói chuyện thông thường, nhưng trong thuật ngữ công nghệ thì chúng có những ý nghĩa khác nhau và được chỉ địn trong các trường hợp khác nhau.Trong bài viết, mình sẽ giải thích cho bạn hiểu được những điểm khác biệt cơ bản và làm việc của chúng.

Thế nào là xóa dữ liệu? (What is Delete?)

Không nghi ngờ gì, Delete là thuật ngữ phổ biến trong danh sách này. Theo nghĩa đen, xóa (deleted) đề cập tới hành động xóa tập tin (the act of removing a file from a computer and smartphone) ra khỏi máy tính và điện thoại. Sau khi bạn xóa tập tin của bạn sẽ nằm ở Recycle bin. Thực sự thì file đã xóa vẫn còn tồn tại trên máy (deleted file exists on your computer), bạn chỉ làm một việc đơn giản là ẩn nó ở một số nơi, mà nó không xuất hiện nữa. Nếu bạn muốn, bạn có thể phục hồi nó lúc nào cũng được.

Nếu giải thích thiên về kĩ thuật hơn thì, quá trình xóa dữ liệu (deletion process) chỉ đơn giản là cập nhật cơ sở dữ liệu theo dõi các file trên ổ đĩa và loại bỏ thông tin địa chỉ của chúng. Nó thông báo với hệ điều hành rằng, các không gian đó bây giờ có thể được ghi vào.

Khi nào bạn sử dụng deleted dữ liệu?

Nếu bạn hiểu rõ được cách delete hoạt động, bạn có thể cảm thấy rủi ro khi mà một thao tác xóa đơn giản đó, khi đó dữ liệu của bạn vẫn còn nằm trên ổ cứng, người ta có thể dễ dàng phục hồi dữ liệu.

Bạn nên sử dụng các phương pháp xóa khác nếu như muốn dữ liệu của bạn bị xóa hoàn toàn.

What is Erase?

Khi bạn nói về xóa ( erasing a file) có nghĩa là xóa một file hoàn toàn từ ổ cứng, và làm cho nó không thể phục hồi. Có nhiều cách để erase dữ liệu, bao gồm wiping, scrubbing, hay destroying thiết bị chứa dữ liệu (destroying the data storage device). Quá trình này ghi đè lên dữ liệu nhiều mẫu dữ liệu của các tín hiệu 0,1. Mức độ quan trọng của dữ liệu cũng quyết định đến mức độ xóa dữ liệu. (what levels of erasure one should use to get rid of the data.)

What is Shred?

Shredding cũng tương tự như erase. Khi bạn sử dụng Shred, thường được thực hiện trên một hoặc nhiều tập tin, thư mục, tiến hành xóa dữ liệu bạn đã chọn. Bằng cách ghi đè lên bằng các mẫu dữ liệu 0, 1. Vì vậy, Shred là một quá trình xóa được thực thi ở một mức độ nhỏ.

What is Wipe?

Wipe là một tiến trình erase nhưng ở qui mô lớn hơn. Thông thường được sử dụng để xóa hết dữ liệu trên một ổ đĩa, một số chương trình có thể erase toàn bộ ổ đĩa cứng được sử dụng. Tiến trình này sẽ ghi đè lên mỗi phần của ổ đĩa và chắc chắn rằng dữ liệu trên ổ đĩa được xóa hoàn toàn.

Khi nào bạn sử dụng wipe hay shred (When should I use wipe or shred?), simpson hard drive wipe

Nếu như bạn thực sự muốn xóa một vài file dữ liệu, thư mục thì sử dụng Shred.

Nếu bạn bán thiết bị hoặc chuyển đổi cho người khác và không muốn người khác thấy được dữ liệu của bạn thì hãy sử dụng swipe. Ngoài ra trường hợp bạn muốn vứt bỏ thiết bị thì swipe cũng là một lựa chọn tốt.

Vậy thì ta đã hiểu delete file thì là xóa dữ liệu nhưng thực chất nó sẽ di chuyển file đã xóa vào một thư mục nào đó, và vẫn có thể phục hồi lại, các vùng chứa dữ liệu sẽ được đánh dấu rằng sẽ có thể được ghi đè. Việc erase dữ liệu thì có 3 cách là shred, swipe, và phá hủy vật lý thiết bị, shred, swipe là xóa bằng cách ghi đè một hoặc nhiều lần những dữ liệu nào đó lên vùng chứa dữ liệu, shred là xóa một vài file nhỏ, swipe là xóa hoàn toàn một ổ đĩa hoặc cả ổ cứng.

Ngoài ra còn thuật ngữ format, nếu quick format tương đương với delete, full format tương đương với erase.

Xóa dữ liệu hoàn toàn trên window

1. Sử dụng lệnh cipher có sẵn trên window

Trên window có hỗ trợ sẵn công cụ Cipher để tiến hành xóa dữ liệu vĩnh viễn. Tiến hành sử dụng bằng cách:

Tiến hành mở cmd với quyền administrator. Sau đó chạy lệnh:

Cipher /w:C

Với các thông số:

  • /w tiến hành ghi đè để xóa dữ liệu khỏi không gian không sử dụng.
  • C : ổ đĩa cần xóa dữ liệu.

Trường hợp bạn muốn xóa cho thư mục nào đó trong ổ đĩa thì bạn dùng: Cipher /w:{folder path}

trường hợp bạn muốn xóa thư mục C:\Test thì dùng command Cipher /w:C:\Test

2. Xóa dữ liệu bằng phần mềm CCleaner

Phần mềm CCleaner là một phần mềm hỗ trợ xóa file tạm, quản lý các tiến trình, quản lý các ứng dụng cài đặt, dọn dẹp đĩa cứng.

Bước 1: Để tiến hành xóa dữ liệu hoàn toàn: Bạn tiến hành vào CCleaner vào menu Tool => Data Wiper.

Bước 2: Chọn option cho việc swipe dữ liệu:

Wipe: Có 2 tùy chọn

  • Free Space Only: chỉ swipe vùng dữ liệu trống. ( Dữ liệu tại các vùng được đánh dấu là delete sẽ được swipe)
  • Entire Drive ( All data will erase): Swipe hết dữ liệu trên drive.

Sercuriy: Có 4 tùy chọn để thực hiện

  • Simple overwrite (1 pass) : Xóa thông thường ghi đè một lần.
  • Advanced overwrite (3 passes) : Ghi đè 3 lần.
  • Complex overwrite (7 passes) : Ghi đè 7 lần.
  • Very Complex overwrite (35 passes) : Ghi đè 35 lần.

Tùy theo số lần ghi đè thì dữ liệu càng khó khôi phục hơn, nhưng thời gian mất khá lâu.

Drives: Ổ đĩa bạn muốn xóa.

Bước 3: Chọn swipe là dữ liệu bạn được xóa an toàn rồi.

Kết luận

Đây là 2 ứng dụng đơn giản dễ dàng giúp bạn xóa dữ liệu, ngoài ra với mỗi hệ điều hành đều có mỗi loại phần mềm khác nhau. Ngoài ra còn có một vài tool chạy trên usb boot hỗ trợ xóa dữ liệu trên drives.

Bạn có thể xem thêm danh sách một số phần mềm hỗ trợ xóa file ở đây:

35 Free File Shredder Software Programs

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

Add Comment