Phục hồi dữ liệu với Seagate Rescue Plans

Bài này thuộc phần 3 của 4 phần trong series An toàn thông tin cá nhân

Hôm vừa rồi mình vô tình đọc trên facebook của Công ty Thủy Linh, một trong những nhà phân phối linh kiện lớn ở miền Bắc Việt Nam. Mình thấy hay nên tìm hiểu và chia sẻ với mọi người.

Ai cũng xài thiết bị lưu trữ, từ máy tính, điện thoại, usb, thẻ nhớ, ổ cứng gắn ngoài. Nhưng lâu lâu mình vẫn gặp một số trường hợp là ghi đè, format nhầm, virus hoặc hư hỏng phần cứng do tai nạn, hoặc bảo hành phần cứng (bảo hành chỉ đổi thiết bị mới, không hỗ trợ phục hồi dữ liệu, nếu bạn mang ra ngoài thì phục hồi dữ liệu thì sẽ mất bảo hành ) dữ liệu quan trọng của bạn còn trong đó bạn muốn lấy lại chỉ có cách là mang ra các trung tâm cứu dữ liệu, nhưng giá thì không hề rẻ một tí nào.

Chi phí của bạn khi cứu dữ liệu sẽ tùy thuộc vào cửa hàng, công ty nhận cứu dữ liệu của bạn. Chi phí từ 500 nghìn đến vài triệu tùy lỗi, tùy loại thiết bị. Có bên sẽ tính theo số GB dữ liệu được cứu. Nhưng cũng chưa chắc tỉ lệ cứu sống dữ liệu của bạn là 100%.

Giới thiệu về Seagate Rescue Plans

Seagate Rescue Plans là một dịch vụ của hãng Seagate nhằm cho phép các cá nhân, tổ chức, người sử dụng có nhu cầu mua gói cứu dữ liệu của họ trong thời gian từ 2-3 năm. Đã có từ rất lâu, nhưng chưa áp dụng trên thị trường Việt Nam, hiện nay hãng đã tiến hành áp dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Trước nay, chúng ta luôn gặp rắc rối về dữ liệu khi ổ cứng bị hỏng, và các dịch vụ phục hồi dữ liệu trên thị trường rất phân mảnh và không nơi nào đảm bảo phục hồi được trọn vẹn cũng như bảo mật dữ liệu cho khách hàng. Khó lòng cân đo được giá trị của dữ liệu mất mát nếu bạn từng rơi vào tình huống ấy. Từ lâu, Seagate đã nhận ra nhu cầu này nhưng đến nay, hãng mới chính thức đưa dịch vụ phục hồi dữ liệu Seagate Rescue Services vào thị trường Việt Nam. Dịch vụ này áp dụng cho đa số các sản phẩm lưu trữ, từ thẻ nhớ dùng trên điện thoại thông minh, ổ cứng, băng từ (tape), bộ nhớ RAID không quan tâm là sản phẩm của Seagate hay của nhãn hiệu khác. Riêng với người dùng mua mới các dòng ổ cứng BarraCuda Pro, IronWolf Pro và Backup Plus Ultra Slim của Seagate sẽ được hãng tặng kèm 2 năm miễn phí dịch vụ này.

Để mua dịch vụ Seagate Rescue Services, hiện chỉ có phương thức thanh toán duy nhất là thanh toán trực tuyến (bằng thẻ tín dụng hoặc PayPal) trực tiếp trên trang web của hãng. SRS có hai gói dịch vụ: Single Plan cho từng thiết bị; và gói Family Plan cho năm thiết bị. Cả hai gói dịch vụ có hai tùy chọn về thời hạn là hai năm và ba năm. Ví dụ, bạn có thể chọn gói phục hồi dữ liệu cho ổ cứng trong vòng 1 năm chỉ với khoảng hơn 100.000 đồng.

Chi phí khi mua Seagate Rescue Plans

Chi phí để mua gói Seagate Rescue Plans tùy theo gói bạn mua:

Single Plan

Chi phí mua gói dữ liệu này trong vòng từ 2-3 năm, sẽ tùy theo loại thiết bị, điện thoại – tablet, máy chơi game, laptop – desktop, ổ cứng, thẻ nhớ, camera – thiết bị quay. Tùy theo giá trị của thiết bị kèm thêm số năm mà bạn mua thì sẽ có giá khác nhau.

Tối đa 39.99$ cho gói 3 năm. Nhưng nếu bạn mua gói 3 năm lên đến gần 40$ thì bạn nên nghĩ đến gói Family Plan.

Family Plan

Gói Family Plan thời gian 2 đến 3 năm dành cho 5 thiết bị, giá 39.99$ cho gói 2 năm, 49.99$ cho gói 3 năm.

 

Mình khuyên bạn nên mua gói Family Plan nếu có nhiều thiết bị, và nếu gói single Plan của thiết bị giá giá cao. Tính ra chỉ có giá tầm 17$ cho 5 thiết bị trong một năm.

Hiên nay các bạn chỉ có 3 phương thức thanh toán: Paypal, thẻ tín dụng, Alipay.

Ưu điểm của Seagate Rescue Plans

  • Hoạt động trong công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu máy tính hoặc ổ cứng của bạn bị hỏng và mất dữ liệu như vậy có thể tốn hàng trăm đô la tiền dịch vụ để khôi phục dữ liệu nhạc, ảnh, phim, bộ nhớ và các tệp quan trọng.
  • Bảo hành của nhà sản xuất ổ cứng có thể bao gồm chi phí sửa chữa ổ cứng, nhưng đây không phải kèm chi phí khôi phục tất cả dữ liệu của bạn.
  • Rescue Data Recovery Services dịch vụ Phục hồi dữ liệu của Seagate cung cấp cho bạn sự yên tâm rằng dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ. Nếu ổ cứng của bạn gặp hỏng hóc giải pháp này sẽ giúp bạn khôi phục dữ liệu của bạn mà không mất thêm phí.
  • Điểm sáng của dịch vụ SRS là người dùng có thể theo dõi quá trình phục hồi dữ liệu của mình được phục hồi như thế nào qua giải pháp tracking của Seagate.
  • Vì là nhà sản xuất phần cứng lưu trữ và là công ty cung cấp dịch vụ phục hồi dữ liệu đầu tiên trên toàn cầu, nên theo Seagate, tỷ lệ phục hồi dữ liệu thành công trong phòng thí nghiệm đạt đến 90%. Khi cần phục hồi dữ liệu, bạn chỉ việc gửi thiết bị bị hỏng hóc đến trung tâm tiếp nhận phục hồi sản phẩm của Seagate và sau khi phục hồi được dữ liệu, Seagate sẽ gửi lại dữ liệu về cho người dùng (khách được tặng thiết bị chứa dữ liệu phục hồi). Toàn bộ dữ liệu được phục hồi sau khi chuyển về cho chủ nhân sẽ được mã hóa và chỉ có chủ nhân dữ liệu mới là người có mật khẩu để giải mã các dữ liệu này.
  • Không phân biệt thiết bị đến từ hãng nào.

 

Seagate Rescue Plans dành cho đối tượng nào

  • Seagate Rescue Plans thích hợp cho người dùng cá nhân, công ty, tổ chức lưu trữ dữ liệu ở thiết bị của mình, hay muốn bảo mật dữ liệu, không muốn lưu dữ liệu lên cloud hay các dịch vụ lưu trữ.
  • Một số công ty vừa và nhỏ lưu trữ dữu liệu ở sever của riêng mình, sợ bị mất dữ liệu, muốn tiết kiệm tối đa chi phí khi cứu dữ liệu, dữ liệu lấy lại tỉ lệ cao hơn.
  • Một số cá nhân làm việc thường xuyên với camera, thẻ nhớ, làm dịch vụ với khách hàng như chụp ảnh cưới, quay video sự kiện, muốn cứu dữ liệu trong trường hợp không kịp chép vào nơi lưu trữ khác.

Kết luận

Sau khi tìm hiểu về dịch vụ này, mình thấy giá rất hợp lý về chi phí khi bạn muốn phục hồi dữ liệu, so với phục hồi dữ liệu bên các đối tác bên ngoài. Là nhà phân phối, sản xuất ổ cứng nên kinh nghiệm, nhân viên, công nghệ cũng rất cao, tỉ lệ dữ liệu cứu sống tốt hơn bên ngoài.

Ngoài ra nếu bạn đang xài ổ cứng Seagate thì nên mua gói này, để trường hợp bảo hành ổ cứng, bạn chỉ có lựa chọn lấy ổ cứng mới hoặc cứu dữ liệu thì mất bảo hành. Bạn nên mua cho mình một gói ngay đi nhé.

Lưu ý:

Một lưu ý lớn cho tất cả các bạn có thiết bị, bị mất dữ liệu thì dừng ngay việc ghi xóa, chép đè dữ liệu hay cố tình cứu dữ liệu, can thiệp phần cứng nếu như không có kiến thức. Đề phòng trường hợp dữ liệu của bạn có thể cứu không thành công.

Chia sẻ bài viết

Add Comment