Chọn mua cáp sạc điện thoại

Bài này thuộc phần 7 của 7 phần trong series Hướng dẫn chọn mua sạc dự phòng

Cục sạc dự phòng, cốc sạc dành cho điện thoại nếu tốt chưa chắc đã đủ nhu cầu của bạn khi bạn chưa sở hữu một cáp sạc chất lượng tương xứng.

Nhiều vụ tai nạn đã xảy ra khi sử dụng các cáp sạc kém chất lượng, hở điện, gây chập cháy. Hầu hết mọi người chẳng mấy quan tâm đến sợi cáp sạc của mình khi sử dụng, họ thường ra cửa hàng và chọn một sợi mình cảm thấy đẹp nhất là đủ.

Vậy cáp sạc dự phòng kém chất lượng sẽ gây ra hậu quả gì?

Cáp sạc điện thoại kém chất lượng sẽ dễ bị đứt gãy, chạm chập, hoặc không chịu được dòng điện đi qua. Làm nóng gây nên cháy nổ hoặc rò điện gây chết người hay là hư hỏng thiết bị.

Vậy làm sao để nhận biết một cáp sạc điện thoại, cáp sạc máy tính bảng nào là tốt. Cùng xem những điểm tổng quan về cáp sạc nhé.

Vài điểm cần biết về cáp sạc

Về cáp sạc có vài điểm cần biết là chất liệu làm nên cáp sạc, loại kiểu đầu kết nối, chuẩn kết nối truyền dữ liệu. Cáp sạc không những làm nhiệm sạc hoặc cấp nguồn cho thiết bị, ngoài ra nó còn truyền dữ liệu, chuẩn dành riêng cho thiết bị cắm.

Chất liệu làm nên cáp sạc

Một cáp sạc tốt được thường sử dụng đồng nguyên chất để tạo nên các sợi bên trong cáp sạc, bao phủ bên ngoài bằng lớp nhựa cao cấp.

Ngoài ra một số cáp sạc chất lượng cao sử dụng lớp sợi nylon (vải dù) để tăng cường tránh rối, tránh đứt gãy, tăng cường độ bền hơn cho dây sạc.

Jack cắm bằng đồng, một số sẽ được mạ vàng. Chất liệu tốt thì sẽ tăng cường độ ổn định khi truyền điện, truyền dữ liệu.

Chuẩn kết nối dữ liệu

Hiện nay các cáp sạc sử dụng chuẩn kết nối Usb 2.0 với bằng thông 480Mbps, Usb 3.0 5Gbps, Usb 3.1 10 Gbps. Nhưng phổ biến nhất trên thị trường là cáp Usb 2.0 vậy sự khác biệt giữa 3 chuẩn kết nối trên là gì đó là băng thông truyền dữ liệu, và dòng tối đa mà cáp sạc theo chuẩn tương ứng hỗ trợ.

Bạn có thể xem thêm về các chuẩn kết usb 2.0 và 3.0bài này dành cho usb 3.1.

Cổng kết nối dữ liệu

Đối với thiết bị android thì có các cổng kết nối mini usb và usb type-c. Cổng kết nối usb type-c xuất hiện sau này, có thể cắm cho nhiều thiết bị, tốc độ truyền tải theo chuẩn kết nối dữ liệu, và hiện nay đã có một số cáp sạc sử dụng chuẩn này có thể cấp nguồn lên đến 100w. Usb type-C có ưu điểm là có thể cắm không cần xác định mặt của lỗ cắm.

Tùy theo thiết bị của bạn sử dụng chuẩn nào mà mua cáp sạc tương ứng.

Đối với thiết bị ios thì sử dụng chuẩn cắm lightning, và Usb Type-C. Sắp tới thì Apple sẽ chuyển qua sử dụng chuẩn Usb Type-C.

Chuẩn dành riêng cho cáp sạc

Một số nhà sản xuất như apple họ qui định một cáp sạc chuẩn phải thỏa chuẩn của họ về chất lượng cáp sạc, độ tương thích với thiết bị và tốc độ truyền tải.

Chuẩn này MFi, và có một số hãng cáp sạc nổi tiếng sản xuất cáp sạc dành riêng cho thiết bị IOS hầu hết đều đạt chuẩn này.

Cáp sạc không đạt chuẩn chưa hẳn đã kém chất lượng, một số nhà sản xuất không muốn tốn chi phí để lấy liciense họ thường bỏ qua điều này để giảm chi phí.

Những điểm lưu ý khi chọn mua sạc dự phòng

Sau một thời gian tìm hiểu, mua cũng vài sợi cáp sạc điện thoại. Mình tổng kết được vài điểm sau để bạn có thể chọn cho mình một sợi cáp tốt:

Cáp zin chưa hẳn đã là tốt nhất

Cáp sạc zin đi theo thiết bị chỉ phục vụ đủ nhu cầu của bạn. Nhưng chưa hẳn đây là một sợi cáp tốt, vì tùy theo hãng, nó có thể không được bền như ý muốn.

Cáp sạc từ Apple thường dễ bị gãy gần chỗ jack cắm, nếu bạn bảo quản không cẩn thận, bạn tốn rất nhiều tiền mua sợi cáp mới.

Chọn mua từ hãng sản xuất chất lượng

Ngoài cáp zin đi kèm thiết bị ngoài ra còn có rất nhiều hãng sản xuất thiết bị, ngoại vi phụ kiện có sản xuất cáp sạc chất lượng. Hãy ưu tiên các hãng chuyên sản xuất, pin, sạc dự phòng, cục sạc nổi tiếng trên thị trường như: Aukey, Anker, Tronsmart, Belkin, energizer…

Nếu bạn hầu bao chưa đủ thì còn có các hãng khác giá rẻ hơn như: Xiaomi, Bagi…

Đừng mua cáp sạc ngoài lề đường hoặc không tên tuổi

Các cáp sạc bán ngoài các cửa hàng hay lề đường, giá rẻ nhưng chất lượng rất kém. Đừng dại mà mua cho mình.

Chọn mua cáp sợi vải dù

Nếu đủ tiền bạn nên mua cho mình sợi cáp sử dụng sợi sleve (vải dù) để có thể sử dụng lâu hơn, bền hơn.

Nếu mua cáp sạc usb type-C 3.1 cấp nguồn cho thiết bị cần chọn kĩ

Nếu bạn sử dụng usb type-C để cấp nguồn cho màn hình, laptop thì nên chọn kĩ sợi cáp cho mình. Với công suất 100w hiếm có các dây sạc đáp ứng đủ yêu cầu, nên đọc kĩ review trước khi mua.

Nên xem kĩ review trước khi mua

Bạn nên xem các review, đọc kĩ vài lời bình luận từ người mua sản phẩm để chọn sản phẩm tốt nhất. Sản phẩm đáp ứng được yêu cầu kĩ thuật chưa hẳn đã ngon.

Câu chuyện của mình là mua cáp sạc từ Anker thì đều gặp phải gợi bị lỗi khó cắm, bị quá lỏng hay quá chặt. Aukey thì tốt hơn, nhưng chọn sản phẩm còn tùy vào khuyến mãi nữa.

Sản phẩm không cần quá đặt vào thương hiệu

Một sản phẩm mà thông số kĩ thuật nó giống như nhà cung cấp công bố là đủ nhu cầu của bạn. Không cần mua dây sạc quá đắt.

Kết luận

Nhiều lần mình tự hỏi, tại sao nhiều người bạn mình có thể mua một sợi cáp sạc hàng trăm ngàn hay vài trăm ngàn chỉ để sạc một chiếc điện thoại hay thiết bị. Vậy tốn cả đống tiền vậy để làm gì, sau khi mình mua vài sợi mình đã hiểu. Một sợi cáp sạc tốt thì sẽ giúp mình có thời gian sử dụng nó lâu hơn, chẳng sợ đứt gãy hay biến dạng nếu vô tình tác động mạnh.

Mình hay sử dụng sạc nhanh và sợi dây sạc này hỗ trợ mình sạc nhanh thiết bị, không sợ bị quá dòng, quá tải gây cháy nổ.

Các dây sạc này cũng có nhiều chiều dài để lựa chọn, ngắn hay dài tùy ý, có thể sạc ở xa hay tận dụng cấp nguồn cho các thiết bị xa. Ví dụ như cấp nguồn từ sạc dự phòng vào camera hành trình để nó có thể hoạt động liên tục.

Và cuối cùng chọn dây thế nào là đúng, đọc khẩu quyết của mình nhé:

Một số yêu cầu chung như sau:

  • Được bọc vải dù
  • Đầu kết nối đúng với thiết bị bạn cần, được dùng bằng đồng mạ vàng.
  • Chiều dài tương ứng với bạn mong muốn.
  • Hỗ trợ điện thế và cường độ dòng điện theo chuẩn mà nó hỗ trợ là đủ.
  • Nếu nó đạt được chứng nhận chất lượng như Mfi thì sẽ được ưu tiên hơn.

Bài tiếp theo mình sẽ cho bạn một vài tên sản phẩm mình cảm thấy nó tốt.

Chia sẻ bài viết

Add Comment