Cách phân biệt sạc dự phòng fake, kém chất lượng

Bài này thuộc phần 4 của 7 phần trong series Hướng dẫn chọn mua sạc dự phòng

Có nhiều bạn hỏi rằng sạc dự phòng nào tốt nhất, có rất nhiều loại pin sạc dự phòng ngoài kia nhưng làm sao chọn cho mình sản phẩm chất lượng. Và sạc dự phòng là một trong những loại có nhiều hàng fake hàng kém chất lượng nhất. Chọn sai lầm thì sẽ gây nguy hiểm cho thiết bị của bạn, mất tiền oan và hơn nữa có thể có nguy cơ cháy nổ.

Những nguy cơ từ việc sử dụng sạc dự phòng kém chất lượng

Điểm đầu tiên khi bạn sử dụng sạc dự phòng dỏm hay kém chất lượng phải nói đến là, dung lượng thật bị mất. Bạn bỏ tiền ra mua sạc 10k, 20k maH nhưng nhận về chỉ có 3k mah.

Không có thể sạc đầy cho thiết bị của bạn, thường thì sạc dự phòng kém chất lượng sẽ chỉ có dung lượng kém, với mỗi cell pin có trong sạc dự phòng bạn sẽ có 2000 maH dung lượng. Trong sạc dự phòng dỏm chỉ có 1-2 viên thật, số còn lại là cell cát, cell không nối với mạch. Với hiệu suất 70% thì mỗi viên bạn có tầm 1400 maH dung lượng. Chỉ đủ sạc một lần điện thoại của bạn, nhưng đó là lý thuyết trên thực tế các sạc dự phòng dỏm sử dụng pin cell laptop cũ, thì dung lượng thực thấp hơn nhiều.

Thời gian sử dụng thấp, việc sử dụng linh kiện cũ chất lượng kém để tiết kiệm giá thành làm cho các viên pin được tái sử dụng từ các laptop cũ. Nên chu kì sạc xả đã gần hết, nên khi bạn sạc thêm một con số nào đó viên pin sẽ không thể sử dụng được nữa. Và với thời gian sử dụng lâu các viên pin sẽ chai đi, mức dung lượng thực không còn nhiều.

Để tiết kiệm chi phí thì mạch sạc cũng bỏ đi các linh kiện chất lượng, bỏ đi các chế độ bảo vệ mà một cục sạc dự phòng thường có. Vì vậy nên thiết bị dễ bị đoản mạch, ngắn mạch, không có các cảm biến nhiệt độ để ngắt dòng, và không thể sạc cân bằng cho các viên pin dễ hỏng hơn.

Thiết bị của bạn nhận nguồn không sạch, có sự thay đổi về dòng điện và điện áp, nhẹ thì hỏng IC sạc, nặng thì cháy nổ hư hỏng thiết bị.

Điểm khác biệt của sạc dự phòng dỏm và thật là gì?

Hầu hết các sạc dự phòng dởm đều có có điểm chung là giá rẻ, chỉ tầm vài chục nghìn đến hơn 100 nghìn là có thể mua được. Một số người sẽ bán giá cao hơn hoặc gần bằng giá hàng thật, nhưng thường tâm lý đều là hàng rẻ.

Hàng không có bảo hành, vì là hàng fake hàng kém chất lượng nên họ sẽ không bảo hành cho bạn.

Dung lượng thật quá thấp so với thực tế, thường thì pin dự phòng hàng giả sẽ làm từ các cell pin laptop cũ, số cell pin thật trong sạc dự phòng sẽ chỉ có 1-2 viên. Nếu nhiều hơn thì là các cell độn cát.

Vỏ làm bằng nhựa, tuy nhiên một số sản phẩm fake tốt thì giống như hàng thật, bạn phải quan sát kĩ lắm mới phân biệt được.

Nếu bạn có thể mở sạc dự phòng ra thì chỉ cần nhìn vào mạch là thấy các điểm khác biệt, mạch dự phòng dỏm, linh kiệm kém chất lượng.

Các điểm bạn có thể phân biệt

Để phân biệt được sạc dự phòng kém chất lượng và sạc dự phòng dỏm, có một số đặc điểm để bạn nhận biết như sau:

Tên thương hiệu trên trời rơi xuống, bạn thấy một sạc dự phòng không có tên hoặc nếu có thì bạn chẳng thấy nó quen thuộc, search google cũng không tìm thấy nó ở đâu.

Phân biệt thông qua vỏ hộp, một sạc dự phòng tốt sẽ có đầy đủ vỏ hộp, phụ kiện đi kèm là cáp usb, sách hướng dẫn sử dụngảngên vỏ hộp hay thiết bị sẽ có tem của nhà phân phối, thông tin về hãng sản xuất. Ngày tháng sản xuất, thông tin tem chống hãng giả, mã vạch để kiểm tra sản phẩm chính hãng.

Các sạc dự phòng kém chất lượng thì làm từ vỏ nhựa, hoặc nếu có vẫn giống sản phẩm chính hãng khác. Nhưng các chi tiết trên đó không sắc nét, chất lượng gia công hay in kém. Cầm nhẹ tênh.

Nếu bạn có thể mở phụ kiện bên trong thì mở ra, kiểm tra các cell, mạch dùng google search tên các IC trên đó là biết có hải linh kiện tốt hay không.

Ngoài ra bạn có thể test chế độ bảo vệ bằng cách cắm một đầu cổng usb của sạc dự phòng vào cổng cấp nguồn cho nó nếu sạc dự phòng không tắt đi thì chứng tỏ nó không có chế độ bảo vệ.

Các cell pin phải hàn lên mạch, nếu không các cell đó là cell đựng cát.

Các sản phẩm tốt thường có thời gian bảo hành lâu, được mua từ các cửa hàng hệ thống phân phối uy tín. Thường thì các sản phẩm dỏm sẽ không có bảo hành.

Kết luận

Đã mua sạc dự phòng thì bạn nên chọn cho mình những sản phẩm tốt để bảo vệ cho thiết bị của bạn. Phục vụ đúng nhu cầu, đừng tham rẻ mà nhận quả đắng. Ngoài ra đồng thời tránh được các nguy cơ cháy nổ hư hỏng thiết bị.

Vậy có những sạc dự phòng nào tốt, thì mình sẽ giới thiệu cho bạn một vài sản phẩm tốt ở bài tiếp theo. Đáp ứng được tiêu chí giá rẻ, chất lượng, có nhiều điểm tốt.

Chia sẻ bài viết

Add Comment