Cách chọn sạc dự phòng

Bài này thuộc phần 3 của 7 phần trong series Hướng dẫn chọn mua sạc dự phòng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sạc dự phòng, đủ các mẫu mã kiểu dáng, thiết kế. Nhưng để chọn được sạc dự phòng nào tốt, đủ các yêu cầu cho bạn, giá hợp lý, ai cũng tư vấn cho bạn rằng sản phẩm tốt, nhưng nó tốt ở điểm nào. Cùng xem bài viết để có thể tự mình chọn ra một pin dự phòng tốt nhất cho mình nhé.

Xác định nhu cầu của bạn

Thông thường muốn mua một cục sạc dự phòng thường bạn cần xác định nhu cầu thực tế của mình như thế nào. Tùy theo từng nhu cầu bạn sẽ chọn một sản phẩm ưng ý.Nhưng trước khi tùy theo nhu cầu bạn cần nắm rõ các kiến thức về sạc dự phòng và một vài khái niệm về sạc dự phòng bạn nên biết.

Vậy các câu hỏi bạn cần hỏi trước khi mua sạc dự phòng là gì?

 • Nhu cầu bạn mua sạc dự phòng để làm gì? Sạc cho thiết bị nào?

Bạn muốn sạc cho thiết bị nào, điện thoại hay máy tính bảng, camera hành trình, camera giám sát, các thiết bị đeo khác. Mỗi thiết bị sẽ có dòng sạc khác nhau, thường thì điện thoại sạc bằng dòng (1.2 A), máy tính bảng (2.1A), các thiết bị khác có dòng sạc nhỏ hơn.
Nếu như bạn cấp hơn dòng sạc cho thiết bị, mà sạc dự phòng không có điều chỉnh dòng sẽ gây cháy, hỏng IC sạc. Trường hợp nếu cấp dòng thấp hơn thì thời gian sạc lâu hơn bình thường.

Một số điện thoại có hỗ trợ sạc nhanh theo chuẩn QC, thì bạn nên chọn sạc có hỗ trợ. Nếu với các điện hoặc các thiết bị khác không có sạc nhanh thì bạn nên chọn thiết bị có SmartIC tự động điều chỉnh dòng sạc, để sạc cho từng thiết bị riêng biệt, để sạc nhanh nhất.

 • Số lần sạc tối đa cho thiết bị mà bạn muốn?

Thường thì bạn chỉ muốn sạc cho thiết bị của bạn một lần thì dung lượng tầm 5000 maH là đủ, nếu như muốn sử dụng lâu hơn thì cần mua từ 10000 MaH trở lên. Thông thường bạn nên mua sạc từ 10000 maH vì giá rẻ, chênh lệch không nhiều so với loại 5000 maH.

 • Thương hiệu bạn muốn mua.

Có rất nhiều thương hiệu sạc dự phòng: Anker, Aukey, Xiaomi, Asus, Tronsmart, Energizer … Nhiều hãng khác nhau, bạn nên chọn các hãng có uy tín và chất lượng tốt, được nhiều người sử dụng.

Bạn có thể chọn một số sạc dự phòng đáp ứng được thông số kỹ thuật là được, không cần thiết phải bắt buộc mua được các hãng tốt nhất, vì sạc dự phòng có 2 điểm cần quan tâm là pin và mạch có IC chất lượng hay không.

 • Giá tiền bạn có thể bỏ ra.

Tùy theo giá tiền bạn có thể bỏ ra mà chọn sạc dự phòng. Thường thì sạc dự phòng rẻ nhất có giá 180k cho phiên bản 10000 maH. Với các sạc có sạc nhanh thì tầm 270k, nhưng cùng dung lượng đó với các sạc từ Energizer, Anker, Aukey giá gấp 2 gấp 3.

Bạn cảm thấy cùng một dung lượng nhưng giá tiền khác biệt, sự khác biệt đó là ở loại pin được sử dụng, mạch sạc dự phòng sử dụng linh kiện ra sao, chất lượng linh kiện được sử dụng tốt không và có hỗ trợ sạc nhanh thông minh.

Nếu bạn dư dả thì nên chọn sạc từ Anker hay Auker, Energizer là tốt nhất.

 • Thời gian bảo hành ra sao.

Thời gian bảo hành thường từ 6, 12, 15 tháng. Bạn nên mua các sản phẩm BH lâu để có thể dễ dàng đổi mới nếu bị hỏng, thường thì sạc dự phòng khó hỏng nhưng nếu hỏng thì biết ngay.

Một số điều cần lưu ý

Xem kĩ thông số kĩ thuật

Trước khi chọn cho mình sạc dự phòng bạn cần chú ý đến các thông số kĩ thuật sau:

 • Dung lượng của sạc dự phòng.
 • Loại pin được sử dụng.
 • Hiệu suất chuyển đổi năng lượng.
 • Số cổng kết nối loại kết nối
 • Công nghệ có trên sạc dự phòng.
 • Thiết kế của sạc dự phòng.

Thông số kĩ thuật sạc dự phòng

Chọn pin có trong sạc

Hiện nay có 2 loại pin trong sạc dự phòng là pin Li Po và pin Li ion. Pin Li Po có số chu kì sạc xả nhiều gấp đôi, và có thể sạc ở nhiều mức điện áp, không cần lo lắng pin sẽ bị chai nhiều. Thường thì pin Lipo sẽ bị giảm 20% năng lượng sau 300 chu kì sạc xả liên tiếp, mà mỗi ngày bạn xài một lần thì mất cả năm để bị mất đi 20% thì không quá lo lắng.

Pin Liion thì vẫn có thể mua vì giá rẻ, thời gian bạn sử dụng một sạc dự phòng tầm 1-2 năm, không nhiều hơn, nếu một sạc sử dụng các loại pin từ các hãng như LG, Samsung, Panasonic thì yên tâm có gần 500 vòng sạc xả. Nhưng lưu ý không để bị kiệt pin hoặc bị quá áp.

Phụ kiện đi kèm

Đi kèm sạc dự phòng thường là cáp sạc, hầu hết các sạc dự phòng đều kèm cáp micro usb. Nếu bạn xài thiết bị không kèm cáp thì có thể xài cáp zin đi theo thiết bị sạc. Một số sạc dự phòng còn có adapter chuyển nguồn.

Hãng sản xuất

Có rất nhiều hãng sản xuất sạc dự phòng. Nhiều cái tên nổi tiếng trên thị trường như Anker, Aukey, Tronsmart, Energizer , Xiaomi… Còn nhiều hãng khác nữa, nhưng trước khi mua bạn nên search xem các sản phẩm đó được đánh giá tốt hay không.

Bạn còn có thể lựa chọn sản phẩm dựa vào phần cứng bên trong nó, ví dụ như pin đến từ hãng nào, mạch sử dụng linh kiện nào. Nếu những linh kiện đó chất lượng thì có thể sử dụng.

Sạc nhanh

Sạc nhanh là một trong những yếu tố mình đánh giá là quan trọng nhất của sạc dự phòng. Có 2 yếu tố cần lưu ý là: sạc nhanh cho cục sạc dự phòng, sạc nhanh từ cục sạc dự phòng cho thiết bị.

Trên thị trường có 3 cách để sạc nhanh cho thiết bị: sử dụng dòng cao hơn ( Sử dụng dòng 2.1A để sạc ( luôn giữ dòng cao), sạc dùng smartIC thay đổi cường độ dòng điện theo từng mức để sạc nhanh cho thiết bị, dùng công nghệ sạc nhanh đến từ các hãng thứ 3 như Qualcomm ( bao gồm phần cứng trên sạc dự phòng và cục sạc dự phòng hỗ trợ) bằng cách thay đổi điện áp và cường độ dòng điện theo từng giai đoạn (sự khác biệt giữa các công nghệ Quickcharge là sự thông minh khi thay đổi điện áp, cường độ dòng điện liên tục).

Thời gian sạc đầy cho sạc dự phòng rất lâu, dung lượng lại lớn, vì vậy bạn nên mua các cục sạc dự phòng có sạc nhanh Quickcharge 2 trở lên, để giảm thời gian sạc cho thiết bị. Đối với các thiết bị khác không có hỗ trợ sạc nhanh Quickcharge thì bạn nên chọn sạc dự phòng có smartIC.

Công nghệ sạc nhanh trên sạc dự phòng

Thời gian bảo hành

Thông thường một sạc dự phòng có thời gian BH từ 12 đối với các sạc thông thường, 15 tháng đối với các sạc tốt (Anker, Aukey), 24 tháng với một vài dòng sản phẩm ( Energizer ). Đó là theo thông tin từ chính hãng, còn bình thường thì nếu bạn mua hàng xách tay thì thời gian BH chỉ từ 3 đến 6 tháng.

Kết luận

Sử dụng sạc dự phòng từ các hãng uy tín như Anker, Aukey, Enzerginer sẽ tốt hơn vì linh kiện, chất lượng sẽ tốt hơn. Nhưng có thể dùng Romoss, Xiaomi, Adata, Team… Vì giá rẻ hơn so với các hãng kia.

Nên ưu tiên sạc làm từ pin Lipo có thời gian sử dụng lâu hơn, ít sợ chai pin.

Nên chọn thiết bị có hỗ trợ sạc nhanh, thay đổi dòng sạc để sạc nhiều thiết bị hơn. Nếu có sạc nhanh đồng nghĩa bạn mất ít thời gian để sạc đầy cục sạc dự phòng hơn.

Nên ưu tiên chọn thiết bị có 2 cổng kết nối để sạc cùng lúc nhiều thiết bị, lưu ý nếu sạc nhiều thiết bị chỉ một thiết bị được sạc nhanh.

Không mua các sạc dự phòng dỏm kém chất lượng.

Chia sẻ bài viết

Add Comment